06:30 ngày 27/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM: Thịt heo có nguồn gốc mới được vào chợ đầu mối

10:49 19/10/2017

(THPL) - Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa gia hạn cho các thương nhân kinh doanh heo đưa vào chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh trong 3-5 ngày phải thực hiện truy xuất nguồn gốc. Sau thời gian này, heo không truy xuất nguồn gốc sẽ không được nhập chợ.

Ngày 18/10, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông tin sơ bộ kết quả sau ba ngày đầu thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo theo chỉ đạo của UBND TP HCM, theo TTXVN.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, sau 3 ngày (16 - 18/10) triển khai quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TP Hồ Chí Minh phải truy xuất nguồn gốc, lượng thịt heo được truy xuất về TP Hồ Chí Minh đã tăng lên đáng kể.

Theo đó, trong ngày 16/10 có khoảng 22% lượng heo về chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) không có thông tin truy xuất, 90% lượng heo về chợ Bình Điền (quận 8) chưa rõ thông tin truy xuất. Đến ngày 18/10, toàn thị trường TP Hồ Chí Minh có số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi tăng lên đến 95%, cơ sở giết mổ là 86% và các chợ đầu mối là 59%.

Thịt heo tại cơ sở giết mổ để đưa vào chợ đầu mối. Ảnh: Internet

Ông Tsàn A Sìn - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền - cho biết, lượng heo nhập về chợ đầu mối Bình Điền chủ yếu là khu vực miền Tây Nam Bộ, nhiều nhất là Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long. Tại chợ Bình Điền hiện đang tồn tại những điều bất cập trong chuỗi thực hiện truy xuất thịt heo là do người chăn nuôi, thương lái ở Miền Tây chưa cập nhập được thông tin đầy đủ về đề án, hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, thao tác thực hiện công nghệ thông tin kém. Miền Tây là khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, do vậy thương lái thường phải đi thu gom heo ở nhiều nơi nên công tác đeo vòng, kiểm tra gặp nhiều bất lợi, nhiều hộ chăn nuôi ngại mua vòng nhận diện thông tin còn khó, một số thương lái không tham gia tập huấn mặc dù đã mời nhiều lần…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho hay, qua kiểm tra trên máy chủ cho thấy tại cơ sở giết mổ mà chợ Bình Điền phản ánh đã có kích hoạt thông tin truy xuất nguồn gốc trước khi về chợ Bình Điền, tuy nhiên khi heo vào chợ Bình Điền thì ở khâu này chưa được kích hoạt.

"Theo quy trình, heo vào chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua 5 khâu. Khâu thứ nhất là chủ cơ sở giết mổ kích hoạt vòng truy xuất, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào lò giết mổ, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi thịt heo ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua 1 trong các khâu trên thì khi về chợ đầu mối, heo vẫn bị coi là chưa được truy xuất nguồn gốc", ông Hòa cho biết thêm.

Theo ông Hòa, hiện nay để nâng tỉ lệ truy xuất nguồn gốc thịt heo về các chợ đầu mối, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các ban quản lý chợ tích cực triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, giải thích cho các thương nhân thực hiện, giãn thời gian cho các thương nhân kinh doanh tại các chợ có thời gian thực hiện. 

Cụ thể, tại chợ Hóc Môn, các thương nhân sẽ có thêm 3 ngày và chợ Bình Điền có thêm 5 ngày (kể từ ngày 18/10) để thực hiện đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Sau thời gian này, heo không có truy xuất nguồn gốc sẽ không được nhập chợ.

Theo Báo Công thương, thị trường TP Hồ Chí Minh mỗi ngày tiêu thụ khoảng 9.600-10.000 con heo, trong đó khoảng 80% do các địa phương khác cung cấp. Số heo tiêu thụ mỗi ngày có khoảng 6.500 con giết mổ ở TP. Hồ Chí Minh, vì vậy công tác kiểm soát chất lượng, dịch bệnh, kể cả đeo vòng truy xuất nguồn gốc, sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương là không dễ và rất cần sự hợp tác của các chủ thể trong chuỗi kinh doanh thịt heo từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng.

Tú Anh (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu