21:35 ngày 21/04/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tiền Giang: Nông dân "mặc áo" cho vú sữa xuất khẩu sang Mỹ

15:24 05/11/2018

(THPL) - Hơn 100 ha vú sữa tại Tiền Giang được thẩm định và cấp mã Code vùng trồng truy nguyên nguồn gốc, kiểm soát phân thuốc và bao trái nghiêm ngặt.

Theo báo VOV, so với năm ngoái, số lượng quả vú sữa xuất khẩu đã tăng nhiều lần. Để đủ số lượng quả vú sữa “xuất ngoại”, hơn 270 nhà vườn ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và Châu Thành của tỉnh Tiền Giang phải tích cực chăm sóc hơn 100 ha cây vú sữa đã được ngành chuyên môn thẩm định và cấp mã Code vùng trồng truy nguyên nguồn gốc.

Trong quá trình sản xuất, nhà vườn phải áp dụng đúng kỹ thuật về quản lý dịch theo yêu cầu của Cơ quan kiểm dịch động vật Mỹ, thực hiện ghi chép nhật ký.

vú sữa Lò Rèn
Nhà vườn Tiền Giang chuẩn bị 400 tấn vú sữa Lò rèn xuất sang Mỹ. Ảnh: Báo VOV

Theo báo VnExpress, những ngày này, vườn vú sữa 8.000 m2 của anh Lê Ngọc Bình (TP Mỹ Tho) đang sai trái, chín rộ chờ thu hoạch. Suốt 13 năm trồng vú sữa, anh Bình nhiều lần gặp cảnh giá cả rất bấp bênh, nhưng vụ này vườn cây của anh vừa trúng mùa, năng suất khoảng 30 tấn mỗi ha, giá thu mua lại tốt.

Anh Bình cho biết, những năm trước chỉ bán cho thương lái trong vùng, năm nay, anh trồng vú sữa nghịch mùa thu hoạch sớm hơn chính vụ khoảng ba tháng.

"Hiện tôi đã thu hoạch được khoảng 5 tấn vú sữa loại Nâu và Lò Rèn, trong đó có khoảng một tấn ký hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp địa phương để xuất sang Mỹ", anh Bình nói và cho biết, hợp đồng ký theo từng mùa, trong đó, doanh nghiệp thu mua sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí thuốc, túi bao trái. Với giá thu mua xuất khẩu khoảng 70.000 đồng mỗi kg, vụ này anh ước tính thu về hơn một tỷ đồng.

So với vú sữa cung ứng cho thị trường nội địa, vú sữa xuất ngoại đòi hỏi tiêu chuẩn gắt gao hơn. Chẳng hạn, nông dân phải sử dụng các loại thuốc sinh học theo chỉ định. Trái cũng được "cưng như trứng mỏng", hai tháng trước khi thu hoạch phải thuê nhân công dùng thang bao từng quả một để chống ruồi vàng đục quả. Khi thu hoạch cũng phải cẩn thận, nhẹ tay để trái không bị cấn, dập vỏ.

Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc Công ty Đại Lâm Mộc (Tiền Giang) cho biết, đây là năm thứ hai đơn vị thu mua vú sữa của nông dân xuất ngoại. Công ty đang bao tiêu cho gần 30 ha vú sữa của 40 hộ nông dân trên địa bàn. Đến nay, đơn vị đã xuất thành công lô vú sữa thứ hai sang Mỹ và được phía đối tác phản hồi tốt.

Theo ông Võ Văn Men, Chi cục phó Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang, tỉnh hiện có khoảng 500 ha vú sữa giống Nâu và Lò Rèn tại các huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy. Từ tháng 9 năm ngoái, lô vú sữa đầu tiên ở Tiền Giang chính thức được nhập vào thị trường Mỹ với số lượng trên 170 tấn. Theo ước tính, năm nay tỉnh cũng sẽ xuất đi khoảng trên 200 tấn.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu