Sản phẩm kiểng hình “chú chó” lạ mắt hút hàng thị trường Tết

Phương Dung (t/h) | Chủ nhật , 07/01/2018, 14:49 GMT+7 |

(THPL) - Làng nghề sản xuất hoa kiểng huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã chuẩn bị khoảng 8-9 triệu sản phẩm hoa kiểng đa chủng loại phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất - 2018.

Mới cập nhật

Theo báo Pháp luật TP.HCM, nức tiếng là làng nghề sản xuất hoa kiểng lớn nhất nhì ở Miền Tây, những ngày này ở “vương quốc” hoa kiểng Chợ Lách, nhà vườn đang tất bật vào vụ sản xuất hoa kiểng để bán vào dịp Tết Mậu Tuất – 2018.  

Cúc mâm xôi, cúc tiger, vạn thọ, hoa treo giàn, mai vàng, tắc kiểng,… đã và đang được nhà vườn chăm sóc tỉ mỉ, uốn tỉa nhằm đảm bảo cho hoa kiểng tươi tốt và nở hoa rực rỡ đúng dịp Tết.

kiểng, kiểng hình
Kiểng hình "chú chó" lạ mắt hút hàng mùa Tết. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Toàn huyện Chợ Lách có hơn 4.000 hộ dân tham gia sản xuất cây giống và hoa kiểng tập trung nhiều tại các xã: Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B.

Tại làng hoa kiểng Cái Mơn  (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách), nhà vườn sản xuất hoa kiểng đang tất bật chuẩn bị cho mùa hoa lớn trong năm. Ngoài việc tỉ mỉ chăm sóc, uốn tỉa cho các loại hoa kiểng truyền thống ở địa phương như: Mai vàng, vạn thọ, kiểng tắc, hoa treo.. để chuẩn bị “tung hàng” vào dịp Tết. 

Riêng thị trường mai vàng hiện đã có hơn 80% sản phẩm mai vàng ghép phục vụ Tết của nhà vườn Chợ Lách đã được thương lái ở Miền Trung và Miền Bắc tìm mua với số lượng lớn.  Giá cả cũng được tăng hơn năm trước khoảng 30 -40%.

Ngoài ra, kiểng thú hình 12 con giáp là thế mạnh của làng hoa kiểng Chợ Lách, cũng đang được các nghệ nhân nơi đây o bế; trong đó, nhiều hộ tập trung sản xuất kiểng thú hình các chú chó ngộ nghĩnh để phục vụ năm Mậu Tuất. Đa phần các sản phẩm kiểng thú đều được thương lái các nơi, các đơn vị… đến đặt mua vào thời điểm trước Tết.  

Hộ anh Trần Văn Trưởng ở ấp Vĩnh Chính (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) đã có 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất kiểng thú linh vật của năm. Tết Mậu Tuất năm nay, anh Trưởng dự định sẽ sản xuất 150 con kiểng tắc hình “chú chó” với đủ kiểu dáng  có kích thước từ 1-2,2m để bán cho khách hàng.

Hiện tại anh Trưởng đã làm hoàn thiện được gần 40 sản phẩm kiểng hình “chú chó” và đã được khách hàng ở Hà Nội và Phú Quốc đặt hàng anh sản xuất khoảng 100 sản phẩm.

“Thông thường để làm ra 1 chậu kiểng thú thì một người phải mất nửa ngày mới xong, chi phí đầu tư cho mỗi con khoảng 700.000 - 900.000 đồng, tôi dự định bán ra thị trường với giá thấp nhất từ 1,1 triệu đồng và cao nhất là 4 triệu đồng/con”- anh Trưởng nói.

Nhà vườn Chợ Lách.
Nhà vườn Chợ Lách tất bật sản xuất hoa kiểng phục vụ Tết 2018. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Theo báo Sài Gòn giải phóng, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết, theo dự kiến dịp Tết năm 2018 các hộ dân trồng hoa trong huyện sẽ cung ứng ra thị trường khắp nơi khoảng 8 triệu chậu hoa kiểng các loại.

Ngoài những loại hoa kiểng truyền thống, kiểng thú hình 12 con giáp sẽ tiếp tục được người dân Chợ Lách phát huy lợi thế, bởi nhu cầu thị trường các nơi rất chuộng loại kiểng này.

“Hoa kiểng rất phụ thuộc vào thời tiết, trong khi diễn biến thời tiết những tháng vừa qua tương đối ổn để hoa kiểng phát triển. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp thường xuyên khuyến cáo bà con theo dõi chặt thời tiết để phòng ngừa sâu bệnh. Sợ nhất là mưa trái mùa sẽ gây khó cho hoa kiểng… Cần chuẩn bị trước các phương án ứng phó nhằm tránh những thiệt hại”, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm lưu ý. 

Đặc biệt năm nay sản phẩm kiểng mai vàng bán rất hút hàng. Toàn huyện sản xuất khoảng 1,8 triệu sản phẩm mai vàng, đã được thương lái khắp nơi trong cả nước đặt mua khoảng 70%.  

...