Nợ hơn 180 tỷ đồng không có khả năng trả, Mai Linh viết đơn cầu cứu Nhà nước
(THPL) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa gửi đơn cầu cứu đến Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội nêu rõ những khó khăn mà công ty này đang phải đối mặt.
Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết do bị tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với mức lãi suất cho vay khá cao trong thời gian vừa qua, Mai Linh đã tìm giải pháp huy động mọi nguồn lực để chi trả các khoản nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và vốn vay cá nhân.
“Tuy nhiên, hiện nay Mai Linh cũng như các đơn vị kinh doanh vận tải đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt không công bằng của Uber, Grab. Cụ thể là điều kiện kinh doanh giữa taxi truyền thống và Uber, Grab, điều này ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch hoạt động của công ty. Doanh thu hoạt động kinh doanh của Mai Linh giảm khoảng 30% so với các năm chưa có Uber, Grab…”, lãnh đạo Tập đoàn Mai Linh thừa nhận.
Lãnh đạo Mai Linh cũng bày tỏ sự quan ngại nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước thì thời gian tới đơn vị này sẽ mất khả năng thanh toán do nguồn thu không thể trả kịp cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và các khoản nợ đọng nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm.
Được biết, tính đến 31/10/2017, số nợ đọng nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Công ty đã lên đến hơn 180 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là trên 150 tỷ đồng và lãi trên 77 tỷ đồng.
Trước tình hình có thể mất đi một thương hiệu lớn cũng như hàng ngàn lao động có thể sẽ mất việc, Mai Linh đề nghị Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có thể cùng hỗ trợ để giải quyết những khó khăn cấp bách này.
Cũng trong đơn kêu cứu, Mai Linh kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng); cho từng công ty trong hệ thống Mai Linh được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong 20 năm từ năm 2018, mỗi năm 6 tỷ đồng và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm.
“Trong quá trình trả nợ gốc, Mai Linh mong Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét khoanh nợ, giảm nợ để đơn vị vượt qua khó khăn có điều kiện trả nợ gốc cho bảo hiểm xã hội và đảm bảo công việc cho 24.000 lao động”, đơn vị này kiến nghị.
Tin khác
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 34 điểm trong đêm Giao thừa 2026
Vững bước dưới cờ Đảng
Gạo ST25 lần thứ 3 được vinh danh "Gạo ngon nhất thế giới"
Google Maps sắp cập nhật lại địa chỉ ở Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị tháo gỡ vướng mắc về an toàn thực phẩm tại cửa khẩu
Sun Group cam kết đồng hành lâu dài và trao 2 tỷ đồng tài trợ trường liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Mela Việt Nam đồng hành cùng dự án "Sống sau lũ 2024" – Tiếp sức cho đồng bào vùng cao
(THPL) - Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay khắc phục hậu quả cơn bão lịch sử Yagi, Mela Việt Nam chính thức đồng hành cùng dự án thiện...02/02/2026 13:42:30Một số trường đại học ở Hà Nội xét tổ hợp C00 trong năm 2026
(THPL) - Năm 2026, nhiều trường đại học thông báo sẽ không xét tuyển tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều...02/02/2026 14:54:24Thủ tướng kỳ vọng Hội chợ Mùa Xuân sẽ khai mở luồng sinh khí mới cho nền kinh tế
(THPL) - Sáng nay (2/2), tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần...02/02/2026 11:56:58Công nghệ in 3D trong phẫu thuật một lần nữa làm nên điều kỳ diệu tại Vinmec
(THPL) - Bé M.T. (10 tháng tuổi) được chẩn đoán mắc dị tật hẹp hộp sọ, nguy cơ ảnh hưởng đến trí não, thị lực và thẩm mỹ nếu không...02/02/2026 12:04:08