Ngành đường sắt không muốn di dời ga Hà Nội
(THPL) - Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng theo quy hoạch của Chính phủ, ga Hà Nội vẫn nằm trong trung tâm, việc di dời ra khỏi nội đô sẽ gây bất tiện cho người dân.
Trước đó, ngày 8-8, tại hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông bảy tháng đầu năm 2017 trên địa bàn Hà Nội, thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải di dời tuyến đường sắt và ga Hà Nội ra khỏi nội đô để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Đây không phải lần đầu tiên việc di dời ga Hà Nội khỏi khu vực trung tâm được đặt ra.
Theo Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, hiện nay Hà Nội có khoảng 10 km đường sắt liên tỉnh đi xuyên tâm với rất nhiều đường ngang giao cắt. Việc này gây ra nhiều xung đột và là tác nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) trên đường sắt trở nên phức tạp, đồng thời gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời khi ga Hà Nội di dời sẽ giúp loại bỏ những xung đột giao thông, giảm tải áp lực cho khu vực trung tâm. Đặc biệt là hạn chế TNGT đường sắt trên địa bàn thủ đô.

Đề xuất di dời ga Hà Nội ra khỏi trung tâm bị phản đối.
Địa điểm di dời, theo ông Bình, có thể là xuống huyện Thường Tín hoặc qua bên kia sông Hồng.
Trước đề xuất này, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho rằng đường sắt có lợi thế lớn là an toàn, đa số các ga đều nằm trong nội đô để đáp ứng thuận tiện cho nhu cầu đi lại của người dân. Không chỉ đường sắt quốc gia, mà đường sắt đô thị đều nằm trong nội đô, để tạo thuận lợi nhất cho đi lại.
Cũng theo nhận định của ông Minh, nếu ách tắc, xung đột giao thông là lý do để chuyển ga ra khỏi nội thành thì sẽ có giải pháp để giải quyết, đó là các phương án cho đường sắt đi ngầm hoặc đi trên cao tại các điểm xung đột, còn nếu chuyển ga ra ngoại thành, bài toán ách tắc không hề được giải quyết.
Chưa kể, nếu đường sắt không ở trung tâm mà di chuyển ra bên ngoài sông Hồng hay khu vực huyện Thường Tín (Hà Nội) như đề xuất, thì lượng phương tiện từ trung tâm vận chuyển hành khách ra ngoại thành và ngược lại còn làm tăng nhu cầu đi lại lên rất nhiều.
“Vấn đề quan trọng là trong quy hoạch của Hà Nội cũng như quy hoạch quốc gia, theo quyết định 214 của Chính phủ, đến 2020, ga Hà Nội vẫn là ga trung tâm. Việc quy hoạch cân đối hài hòa phát triển lợi ích các bên, quan trọng nhất là tạo thuận lợi cho người dân”, ông Minh nói.
Diệu Huyền
Tin khác
Honda Việt Nam mở bán hai mẫu xe máy điện Honda CUV e: và Honda UC3
Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật mít tinh kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Khởi điểm từ 2,999 tỷ đồng Jeep Wrangler thế hệ mới tại Việt Nam có gì?
Xu hướng ghép cặp song lập tại Bạch Vân trước đà tăng tốc của đại đô thị bên vịnh Nam Chơn
Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 410 tỷ USD
Thu giữ hàng nghìn sản phẩm gắn nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng
Thương mại điện tử giúp hàng hoá Việt Nam mở rộng thị trường, định vị thương hiệu
(THPL) - Tại Hội nghị Xuất khẩu qua Thương mại điện tử 2026 với chủ đề "Sẵn sàng cất cánh - Tăng trưởng toàn cầu" do Amazon Global Selling...04/06/2026 10:44:01Bộ Y tế siết chặt quản lý thuốc, thúc đẩy số hóa quy trình từ bệnh viện đến nhà thuốc
(THPL) - Với việc ban hành thông tư mới, Bộ Y tế không chỉ cập nhật các danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt mà còn chuẩn hóa quy trình quản...04/06/2026 10:45:05Hạ tầng - cư dân - thương mại: “Thế chân kiềng” đưa Vinhomes Wonder City thành thủ phủ giao thương phía Tây Hà Nội
(THPL) - Hạ tầng tăng tốc, dòng cư dân dịch chuyển cùng sự hiện diện của Vincom Plaza Đan Phượng đang đưa Vinhomes Wonder City trở thành tâm...04/06/2026 10:51:14Nghệ nhân Quốc gia thư pháp Kim Sáng - Người "giữ hồn" chữ thư pháp Việt bằng cả tâm huyết
(THPL) - Trong dòng chảy không ngừng của đời sống hiện đại, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ và thắp sáng những giá trị truyền...04/06/2026 09:52:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia