Một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

Tường Vy (t/h) | Thứ hai , 04/09/2017, 10:50 GMT+7 |

(THPL) - Dùng 28 tài khoản để mua, bán, tạo cung cầu giả tạo đối với cổ phiếu VMD của Vimedimex, ông Phan Sỹ Hải bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng.

Mới cập nhật

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với ông Phan Sỹ Hải (trú tại Vĩnh Hồ, Thịnh Quang, Hà Nội). 

Hành vi thao túng giá cổ phiếu VMD của ông Phan Sỹ Hải bị phạt 550 triệu đồng. (Ảnh minh hoạ)

Ông Hải bị xử phạt 550 triệu đồng vì đã dùng 28 tài khoản để mua, bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex. Trong số 28 tài khoản nói trên có 3 tài khoản đứng tên ông Hải và 25 cái còn lại được ông Hải đứng tên người khác.

Tuy nhiên theo Uỷ ban Chứng khoán cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ thì chưa phát hiện có lợi ích bất hợp pháp phát sinh từ hành vi vi phạm của ông Hải.

Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hải của Ủy ban Chứng khoán là quyết định thứ 2 liên quan đến hành vi thao túng giá cổ phiếu trong gần một tháng trở lại đây.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng quyết định xử phạt một cá nhân với số tiền 600 triệu đồng vì hành vi thao túng cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Cụ thể, bà Trần Thị Minh Phượng (15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai) đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó có 3 đứng tên mình và 39 đứng tên người khác, để tạo cung cầu giả. Các tài khoản này được dùng để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Cũng tương tự trường hợp của ông Phạm Sỹ Hải, Ủy ban Chứng khoán cho rằng không có lợi ích bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Phượng. Tuy nhiên, cá nhân thao túng giá cổ phiếu của công ty bầu Đức còn phải chịu tình tiết tăng nặng do vi phạm hành chính với khối lượng, giá trị giao dịch lớn.

Vimedimex là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phân phối dược phẩm, xuất nhập khẩu thuốc, bán buôn máy móc, thiết bị y tế,  dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác, bất động sản... Cổ phiếu VMD hiện giao dịch ở khoảng 28.200 đồng/cổ phiếu.

Tường Vy (t/h)

...