05:21 ngày 03/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

15:55 18/11/2016

(THPL) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - là ngày truyền thống hàng năm để xã hội, các thế hệ học trò tôn vinh những Nhà giáo, dành tặng những đóa hoa và lời chúc mừng biết ơn đến các thầy cô giáo luôn trăn trở, tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, "trồng người" cao quý của đất nước.

Hàng năm, khi đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thế hệ học sinh trên cả nước lại thường dành tặng những bông hoa đẹp và lời chúc mừng biết ơn, kính trọng đến các thầy, cô giáo. Và nhân dịp này, ngành giáo dục của nước ta cũng sẽ xem xét, đánh giá lại hoạt động giáo dục đào tạo và xây dựng, triển khai phương hướng và kế hoạch mới để nâng cao chất lượng giáo dục hiệu quả hơn.

Cô và trò Trường Mầm non Dịch Vọng hân hoan trong lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. (Ảnh Internet)

Thương Hiệu & Pháp Luật xin trân trọng chia sẻ tới quý bạn đọc, một số thông tin về nguồn gốc ra đời Ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo 20/11; đồng thời, là lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm.

Nguồn gốc ra đời Ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo 20/11 
Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE). Đến nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Nội dung chủ yếu của Bản Hiến chương các nhà giáo: Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ nhiều năm qua. (Ảnh Internet)

Đầu năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.Sau đó, vào ngày 20/11/1958, lần đầu tiên Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 cũng được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trong ngày 20/11/1958, lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo không những được tổ chức tại Hà Nội, mà còn diễn ra từ Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời giữa ta và địch) đến các vùng biên giới hải đảo. Từ miền núi đến vùng đồng bằng ở miền Bắc đều có những hoạt động phong phú tại các trường học trên địa bàn huyện, quận, thị xã…

Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. (Ảnh Internet)

Nhân dịp ngày lễ kỷ niệm này, nhiều thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Bắc gửi lên Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng XHCN, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường XHCN.

Hàng nghìn lá thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam, thông qua đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, đã nói lên lòng sôi sục căm thù Mỹ - Diệm phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ, cố tình chia cắt lâu dài nước ta, ủng hộ phong trào đấu tranh của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam Việt Nam; đòi thực hiện một nền giáo dục dân tộc, đòi tăng ngân sách cho giáo dục để mở trường lớp, bảo đảm việc học tập cho học sinh; đấu tranh chống mọi cuộc đàn áp, bắt bớ, tù đày, sát hại những nhà giáo, học sinh, sinh viên yêu nước tại miền Nam Việt Nam và kiên quyết đấu tranh nhằm đem lại hòa bình, độc lập, thống nhất nước nhà…

Sau đó, việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Hàng năm, đến dịp kỷ niệm ngày 20/11, các cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của giáo viên kháng chiến nói chung.

Khi Việt Nam hòa bình thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, chính thức được chọn và tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đầu tiên, được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những Nhà giáo, các Thầy Cô giảng dạy, làm công tác "trồng người" trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo để xây dựng và phát triển Đất nước. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm lại đến, các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức những chương trình nhằm tôn vinh những người Thầy Cô. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò thể hiện tình cảm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công ơn của những "Người lái đò" thầm lặng và tâm huyết. Toàn xã hội cũng chia sẻ niềm vui và tri ân tới những Nhà giáo, những người đã đóng góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp "trồng người".

Đại Lộc

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu