Lãnh đạo Cần Thơ nói gì về quy định cấm mặc quần jean, áo thun đi làm?

Hạ Lan (t/h) | Thứ sáu , 08/09/2017, 10:50 GMT+7 |

(THPL) - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho rằng cán bộ, công chức mặc quần jean và áo thun là "xuề xòa", thiếu nghiêm túc nên sẽ khiến người dân không tin tưởng.

Mới cập nhật

UBND TP Cần Thơ ngày 5/9 đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của thành phố. 

Theo đó, trang phục làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ (trường hợp không có quy định đồng phục ngành) của cán bộ, công chức phải đảm bảo gọn gàng, lịch sự, kín đáo; kiểu dáng - màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù công việc. Nam cán bộ, công chức mặc áo sơ mi, quần tây (cho áo vào quần), đi giày hoặc dép quai hậu. Còn nữ phải mặc áo sơ mi, quần tây, áo dài, váy, đầm công sở… Đặc biệt, cả nam và nữ không mặc quần jeans, áo thun các loại...

Trong quy tắc ứng xử mới ban hành, TP Cần Thơ cấm cả nam và nữ công chức, viên chức mặc quần jeans, áo thun đi làm. (Ảnh minh họa)

Về quy định nam, nữ cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho rằng trước khi tham mưu UBND TP ban hành quy tắc này, sở đã 3 - 4 lần gửi đến các địa phương và sở, ngành đóng góp ý kiến nhưng không ai thắc mắc việc này.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói rằng địa phương ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước, trong đó có việc cán bộ, công chức không mặc quần jean, áo thun khi thực thi nhiệm vụ, là nhằm tiến đến chính quy hiện đại. Theo ông, hiện nay không như ngày xưa, vì thời kỳ khó khăn có gì mặc đó.

Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ cũng nói rằng nguồn gốc của quần jean là anh chăn bò nước Mỹ mặc. Do đó, trang phục này phù hợp với đi chơi, dã ngoại. "Cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan mà mặc quần jean, áo thun thì trước hết về mặt hình thức là thiếu nghiêm túc. Thiếu nghiêm túc thì ai mà tin tưởng anh", ông Thống chia sẻ.

Cũng theo ông Thống, cán bộ công chức khi tiếp dân là phải tạo cho họ niềm tin, bắt đầu là sự nghiêm túc trong trang phục. Khi ăn mặc nghiêm túc thì cán bộ có ý thức cao hơn trong việc mà họ phụ trách.

"Ăn mặc xuề xòa thì khả năng 'này kia' cũng có thể xảy ra. Thực thi nhiệm vụ thì không được phép xuề xòa. Trước khi ban hành quy tắc này là đã lấy ý kiến nhiều nơi, cái này là tiến đến chính quy hiện đại, không như hồi xưa, thời kỳ khó khăn có gì mặc đó", vị lãnh đạo UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, nói rằng trước khi tham mưu UBND TP ban hành quy tắc ứng xử, cơ quan này đã lấy ý kiến gửi các quận, huyện và các ngành đến 3 lần. Ngoài ra, sở này còn lấy ý kiến lãnh đạo Thành ủy và HĐND TP Cần Thơ. Theo ông Ba, quy tắc ứng xử này là quy định của địa phương, không phải toàn quốc. Mỗi địa phương có quy định riêng, khác nhau.

"Theo tôi, áo thun là tuyệt đối không được mặc. Quần jean Mỹ mà loại quần xanh không được mặc, còn quần kaki mặc được. Là cán bộ công chức không thể mặc áo thun, quần jean khi làm việc tại cơ quan. Ví dụ giám đốc mặc áo thun xuề xòa, đơn giản quá thì khách đánh giá cán bộ không được chuẩn", ông Ba nêu quan điểm.

Trước câu hỏi Trung ương không có quy định nào cấm cán bộ công chức mặc quần jean và áo thun khi đi làm, lãnh đạo Sở Nội vụ TP Cần Thơ nói rằng chuẩn mực cán bộ thì phải thực hiện căn cơ, bài bản mặc dù Chính phủ không quy định. Quy tắc ứng xử Trung ương giao địa phương tự làm nên có thể địa không nơi nào giống nơi nào, vì chưa có "khung" chung cho cả nước.

"Cụ thể như có chỗ quy định không son phấn lòe loẹt, đeo vòng vàng nhiều quá như Hà Nội. Còn chúng tôi nêu khéo khéo một chút, đó là ăn mặc lịch sự, giản dị, chất phác thì anh em cũng hiểu", ông Nguyễn Hoàng Ba giải thích.

Hạ Lan (t/h)
...