Hơn 22 triệu học sinh cả nước dự lễ khai giảng năm học mới

Diệu Huyền | Thứ ba , 05/09/2017, 10:07 GMT+7 |

(THPL) - Sáng nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh cả nước tựu trường dự lễ khai giảng năm học 2017-2018. Buổi lễ diễn ra ngắn gọn, trang nghiêm chỉ trong 1 giờ, đồng loạt bắt đầu từ 7 giờ 30 phút.

Mới cập nhật

Hòa trong không khí tưng bừng đón chào năm học mới trên cả nước, sáng nay (5/9), 22,3 triệu học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2017-2018. Ngày tựu trường thật nhiều cảm xúc. Những nụ cười và niềm hân hoan rạng rỡ trên khuôn mặt của các em học sinh sau gần 3 tháng mới được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường.

Học sinh nô nức khai giảng, đón chào năm học mới

Từ 7h30, phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước… Phần hội, các trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có thư gửi ngành giáo dục.

Trong thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong rằng, năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục cần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo; tập trung xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho sinh viên, học sinh. …

“Tôi mong các em sinh viên, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội; nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học”, trích thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngay trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo không được phép thu thêm các khoản ngoài học phí. Các địa phương phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Lễ khai giảng ở một ngôi trường tại Hà Nội

Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 đã được các địa phương, đơn vị tập trung triển khai thực hiện chu đáo. Cơ sở vật chất, phòng lớp học đã được tu sửa, xây mới, trang thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm; đội ngũ cán bộ giáo viên được điều động, bổ sung cho các cơ sở giáo dục cơ bản đảm bảo yêu cầu. 

Trong 22,3 triệu học sinh, sinh viên, chiếm số lượng đông đảo nhất là học sinh tiểu học 7,8 triệu; học sinh THCS 5,2 triệu; mầm non, 5,1 triệu; THPT là 2,5 triệu; sinh viên 1,7 triệu.

Cả nước có khoảng 316.600 giáo viên mầm non, 397.100 giáo viên tiểu học, 311.000 giáo viên THCS, 150.700 giáo viên THPT và 72.800 giảng viên đại học, cao đẳng.

 

Diệu Huyền
...