Giá lương thực toàn cầu tăng cao nhất trong vòng 4 năm

Phương Dung (t/h) | Thứ bẩy , 13/01/2018, 17:58 GMT+7 |

(THPL) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, giá lương thực toàn cầu trong năm 2017 vừa qua đã tăng 8,2% so với năm trước đó.

Mới cập nhật

Theo báo VTV, đó là mức trung bình cả năm cao nhất kể từ năm 2014. Báo cáo của FAO cho thấy tính trong cả năm 2017, giá tất cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng, trừ đường. 

Các sản phẩm làm từ sữa tăng mạnh nhất, với mức tăng 31,5% so với năm trước đó. Giá ngũ cốc tăng 3,2% và thịt tăng 9%. Trong khi đó, giá đường trong năm 2017 lại giảm do nguồn cung dư thừa từ Brazil - quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới.

giá lương thực toàn cầu
Giá lương thực toàn cầu tăng cao nhất trong vòng 4 năm. Ảnh minh họa: Internet

Theo báo VietnamPlus, chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO, ông Abdolreza Abbassian ngày 11/1 dự báo giá lương thực thế giới trong năm nay sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tăng mạnh, dù tình hình chính trị ở các nước sản xuất dầu mỏ và các khó khăn trong đàm phán thương mại quốc tế có thể là “điềm báo” cho nhiều bất ổn hơn trong tương lai. 

Theo ông Abbassian, triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện đã góp phần thúc đẩy nhu cầu ở hầu hết các quốc gia, nhưng vẫn còn quá sớm để dự báo tình hình thời tiết có thể tác động đến mùa vụ, có nghĩa là lượng cung có thể còn vượt cả dự đoán. 

Bên cạnh đó, giá dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá lương thực vì chỉ cần một vài diễn biến bất ngờ tại một trong số các quốc gia sản xuất dầu lớn cũng có thể khiến giá dầu tăng nhanh, từ đó tác động đến giá các loại hàng hóa khác. 

Nhu cầu đối với nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá dầu mỏ phục hồi cũng có thể sẽ làm gia tăng giá trị của các mặt hàng như dầu thực vật, đường và ngô. 

...