23:50 ngày 12/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Giá dầu thế giới lần đầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng từ cuối 2014

13:34 12/01/2018

(THPL) – Giá dầu thế giới ngày 11/1 đã lần đầu tiên sau 3 năm vượt qua mốc 70 USD/thùng, nhờ những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu gia tăng.

Theo Bloomberg, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng tới 1,2% trong phiên giao dịch thứ Năm, đạt mốc 70,05 USD/thùng - cao nhất kể từ ngày 4/12/2014.

Trong phiên giao dịch sáng 12/1, giá dầu Brent giao dịch ở mức 69,18 USD/thùng, giảm 8 xu Mỹ, khoảng 0,1% so với đóng cửa phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu thô WTI giảm 22 xu Mỹ, tương đương 0,3% so với chốt phiên hôm qua, còn 63,58 USD/thùng.

gia-dau
Giá dầu thế giới đang duy trì xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Vneconomy

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên ngày 11/1 do nhận được sự hỗ trợ từ thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ có chuỗi tuần giảm dài nhất trong mùa đông trong 10 năm gần đây. Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,95 triệu thùng trong tuần trước, ghi nhận tuần giảm thứ 8 liên tiếp.

Giá năng lượng toàn cầu đang duy trì đà phục hồi mạnh mẽ từ tháng 12 năm ngoái. Điều này chứng tỏ OPEC cùng với các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, đã thành công trong nỗ lực giảm cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Hoạt động khai thác dầu đá phiến ồ ạt ở Mỹ đã gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung kéo dài khiến giá "vàng đen" thế giới giảm chóng mặt từ mùa hè năm 2014.

Theo Vneconomy, giá dầu cũng đang được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Iran và Venezuela, hai nước thành viên OPEC.

"Gần như tất cả mọi yếu tố nền tảng trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ cho giá dầu", ông Paul Horsnell, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Standard Chartered ở London, phát biểu.

Tuy nhiên, khi giá dầu hồi phục, lại có những dấu hiệu cho thấy OPEC có thể rơi vào một cái bẫy mà tổ chức này đã cố tránh.

Giá dầu tăng đang thúc đẩy Mỹ gia tăng sản lượng dầu lên ngang mức sản lượng của Saudi Arabia và Nga. Theo dự báo của EIA, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt mức 10 triệu thùng/ngày vào tháng tới và vượt 11 triệu thùng/ngày trước cuối năm 2019.

"Mức giá 70 USD/thùng là quá cao", ông Eugen Weinberg, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt, Đức, đánh giá. "Mức giá này không hoàn toàn nằm ngoài dự báo, xét đến đà tăng giá dầu thời gian qua. Nhưng chắc chắn sẽ có phản ứng từ các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ, và chiến lược của OPEC sẽ ‘phản đòn’ mạnh".

Iran đã lên tiếng cảnh báo OPEC rằng chiến lược cắt giảm sản lượng của khối này có thể khiến giá dầu tăng quá nóng. Nhiều thành viên OPEC không muốn giá dầu Brent tăng quá 60 USD/thùng vì mức giá như vậy sẽ khiến Mỹ khai thác dầu đá phiến nhiều hơn - Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran Bijan Namdar Zanganeh nói với hãng tin Shana.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Suhail Al Mazrouei, ngày 11/1 nói rằng OPEC sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng trong thời gian còn lại của năm 2017 và sẽ đạt mục tiêu xóa bỏ nguồn dầu dư thừa trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu