Đắk Lắk: Nhà máy chậm thu mua mía, nông dân “ngồi trên đống lửa”

Hạ Lan (t/h) | Thứ hai , 16/04/2018, 15:33 GMT+7 |

(THPL) - Bỏ hàng trăm triệu đồng đầu tư, chăm sóc suốt cả năm trời, nhiều hộ dân trồng mía ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đứng ngồi không yên cả tháng nay vì nhà máy đường thu mua chậm trễ.

Mới cập nhật

Theo báo Tiền phong, cuối tháng 12/2016, gia đình ông Đinh Hữu Bảy (thôn 9, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ mía nguyên liệu vụ 2/2016-2017 với Cty cổ phần mía đường Đắk Lắk để trồng 35 hecta mía.

Theo đó, Cty đầu tư giống, vật tư và tiền mặt quy ra khoảng 30 triệu đồng/hecta cho nông dân trồng, chăm sóc diện tích mía đủ 1 năm là bắt đầu thu hoạch; thời gian thu từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018.

10a_EECC
Mía quá lứa, khô héo nằm chờ thu mua. (Ảnh: Tiền phong)

Công ty cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm mía cho người dân với giá 800 đồng/kg. Tuy nhiên đến thời điểm cuối tháng 3, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là phải hoàn thành việc thu mua mía theo hợp đồng, mà Cty mới thu mua được 14 hecta, số còn lại bị khô héo vì cháy, quá lứa đang nằm phơi ngoài đồng.

Ông Bảy cho hay, việc nhà máy mua chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng mía và thu nhập của gia đình. Ông tính: trung bình 1 hecta mía, nếu chăm sóc tốt, sau một năm cho năng suất đạt từ 100-120 tấn, chữ đường đạt 8 CCS trở lên bán được giá 800 đồng/kg; nhưng khi thu mua chậm, năng suất chỉ còn 70-80 tấn/hecta, chữ đường giảm theo sẽ bị trừ 10%. Chưa kể, mía bị cháy, năng suất vừa giảm, giá bán chỉ 500 – 600 đồng/kg.

Vậy nên mía còn nằm ngoài đồng ngày nào thì gia đình ông còn chịu lỗ, chịu thiệt ngày đó. Sốt ruột, ông Bảy chạy lên chạy xuống xin Cty cho lịch chặt mía nhưng chỉ bán được phần diện tích cháy, còn lại phải tiếp tục… chờ, kể cả số mía đã chặt nhưng Cty chưa cho xe đến chở, đành bỏ đống ngoài ruộng.

Theo báo Công an nhân dân, giữa tháng 4/2018 thời tiết ở Tây Nguyên bước vào nắng nóng cực điểm, vườn mía có thể bốc cháy bất cứ lúc nào. Việc chậm thu mua mía còn làm ảnh hưởng đến mùa vụ năm sau bởi gốc mía sẽ bị chết, không còn khả năng nẩy mầm nên buộc phải trồng lại từ đầu.

Ông Nguyễn Bảo Lộc - Phó Tổng giám đốc Công ty CP mía đường Đắk Lắk cho biết, thời gian thu hoạch cây mía bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau là kết thúc.“Tuy nhiên, do đây là niên vụ ép mía đầu tiên sau khi nhà máy được di dời từ huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) về xã Ia Tmốt, huyện Ea Súp nên hoạt động chưa ổn định, dẫn đến có chậm tiến độ thu mua hơn năm trước."

Ông Nguyễn Ngọc Phú - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, sau khi nhận được phản ánh của bà con, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc với Công ty CP mía đường Đắk Lắk để tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Phú thông tin: “Theo báo cáo của công ty thì hiện toàn huyện còn gần 1.800ha mía chưa được thu mua. Sở dĩ tiến độ thu mua mía chậm so với các niên vụ trước là do công suất thiết kế của nhà máy chỉ đạt 2.300 tấn/ngày đêm. Với diện tích hơn 1.800ha thì công ty phải cần tới gần 2 tháng nữa mới thu mua hết. Trước mắt, công ty sẽ tiến hành thu mua số diện tích của bà con đã được ký kết, số tự phát sẽ mua sau”.

Cũng theo ông Phú, việc chậm thu mua mía của công ty là do vấn đề khách quan nên bà con không nên lo lắng quá. Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với phía công ty và yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho bà con. Những trường hợp bị thiệt hại thì cần có chính sách hỗ trợ phù hợp theo quy định để tránh thiệt thòi cho người dân. Ngoài ra, huyện cũng khuyến cáo trong năm tới, nhà máy với nông dân cần có kế hoạch trồng và thu mía hợp lý hơn.

...