Việt Nam thực hiện ca ghép tim nhân tạo đầu tiên thành công
Một phụ nữ 46 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối vừa được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấy ghép tim nhân tạo bán phần – thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD) – để duy trì sự sống.
Bệnh nhân nhập viện từ tháng 3 trong tình trạng suy tim nặng, chỉ số EF còn 19%, kèm theo các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu não cũ, tắc động mạch dưới đòn. Dù đã được điều trị nội khoa trong thời gian dài bằng các thuốc tốt nhất, sức khỏe bệnh nhân không cải thiện, thường xuyên khó thở cấp, tràn dịch màng phổi.
Trước tình hình nguy kịch, các bác sĩ trong và ngoài nước đã hội chẩn, thống nhất chỉ định cấy thiết bị LVAD thế hệ mới nhất – HeartMate 3 – nhằm thay thế chức năng bơm máu của tim trái. Thiết bị này hoạt động như một máy bơm cơ học, giúp máu được đưa từ tim lên động mạch chủ, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đông máu và tan máu nhờ thiết kế tối ưu dòng chảy.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng được thực hiện với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ Giáo sư Jan D. Schmitto – Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu, người đầu tiên trên thế giới cấy thành công thiết bị này.
Hai tuần sau ca ghép, bệnh nhân đã hồi phục tốt, có thể tự đi lại và sinh hoạt cá nhân, đang được hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu để chuẩn bị xuất viện.
Tiến sĩ Đặng Việt Đức, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Bệnh viện 108, cho biết LVAD thế hệ 3 là một trong những công nghệ hiện đại nhất trong điều trị suy tim nặng, đặc biệt với những trường hợp không còn khả năng điều trị nội khoa. Trên thế giới, nhiều bệnh nhân sau ghép đã sống ổn định từ 5 đến 15 năm.
Trước đây, thiết bị LVAD chỉ được coi là “giải pháp tạm thời” khi chờ nguồn tim hiến để ghép. Nhưng với thế hệ HeartMate 3, nhiều hiệp hội tim mạch lớn đã công nhận đây là giải pháp điều trị lâu dài cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối – những người có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp.
Đây là ca ghép tim nhân tạo bán phần đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh viện 108 cũng là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng cho phép triển khai thường quy kỹ thuật này. Đặc biệt, toàn bộ chi phí hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh nhân đầu tiên được Bệnh viện chi trả.
“Thành công này mở ra hy vọng sống cho hàng nghìn người suy tim nặng tại Việt Nam – những người trước đây chỉ còn trông chờ vào nguồn tạng hiến vốn vô cùng khan hiếm”, TS Đức chia sẻ.
Tiến Minh (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
Điều gì khiến các tổ chức tài chính quốc tế xem WinCommerce là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Masan?
Tổng điều tra kinh tế 2026: Cơ sở hoạch định chiến lược chính sách phát triển bền vững
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Thanh Hóa: Cháy công ty giày trong đêm, hàng trăm chiến sỹ tham gia chữa cháy
(TH&PL) - Vào tối 13/7, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tự động hóa máy giày Toàn Thịnh Việt Nam (thuộc Khu công...14/07/2026 09:00:00Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
(THPL) – Hôm nay 14/7, các tỉnh Bắc Bộ phổ biến ít mây, trời nắng, tạo cảm giác oi nóng, một số nơi nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên...14/07/2026 07:50:43Công ty than Mạo Khê giữ vững nhịp độ sản xuất với tinh thần "Chủ nhật không nghỉ"
(THPL) - Với tinh thần "kỷ luật và đồng tâm", tập thể cán bộ, thợ mỏ Công ty than Mạo Khê – TKV đang nỗ lực hết mình trong từng ca sản...14/07/2026 07:47:31Sau mãn kinh, u xơ tử cung có tự biến mất không?
(THPL) - Sau mãn kinh, u xơ tử cung thường nhỏ lại nhưng không phải lúc nào cũng biến mất, vì vậy phụ nữ vẫn cần theo dõi và thăm khám khi có...14/12/1901 03:27:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia