Mỹ tuyên bố hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày cho 75 nước
(THPL) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 125%.
Rạng sáng 10/4 (theo giờ Việt Nam), trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 104% lên 125%, đồng thời sẽ tạm dừng áp thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 75 quốc gia/vùng lãnh thổ đã không trả đũa Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/4. Ảnh: Reuters
Việc tạm hoãn áp thuế 90 ngày không áp dụng cho Trung Quốc, nơi đã áp thuế trả đũa 84% với hàng hóa Mỹ. Thay vào đó, Tổng thống Trump đã tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức.
Giải thích với kênh CNBC, một quan chức Nhà Trắng cho biết Canada và Mexico sẽ không phải đối mặt với mức thuế bổ sung 10% do thông báo của ông Trump về việc điều chỉnh chính sách thuế quan đối ứng.
Mức thuế quan hiện tại của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico - mức thuế 25% đối với hàng hóa không nằm trong thỏa thuận thương mại ba bên USMCA - vẫn không thay đổi, theo quan chức này.

Theo ông Trump, hơn 75 quốc gia đã liên hệ với các quan chức Mỹ để đàm phán sau khi ông công bố chính sách thuế mới vào tuần trước.
Động thái tạm hoãn áp thuế đối ứng cao của Tổng thống Mỹ đã giúp giải tỏa tâm lý nhà đầu tư cổ phiếu khỏi sức ép lớn đã đeo đẳng suốt trong 1 tuần qua, đồng thời cũng đưa giá dầu thô tăng vọt trở lại.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/4), chỉ số S&P 500 tăng 9,52%, đạt 5.456,9 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008 và phiên tăng mạnh thứ ba kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Chỉ số Dow Jones tăng 2.962,86 điểm, tương đương tăng 7,87%, đạt 40.608,45 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số blue-chip này kể từ tháng 3/2020.
Chỉ số Nasdaq tăng 12,16%, chốt ở mức 17.124,97 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2001 và mạnh thứ hai trong lịch sử.
Có khoảng 30 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch ở Phố Wall trong phiên này, nhiều chưa từng thấy trong lịch sử, theo hãng tin CNBC.
Khi được hỏi về lý do đưa ra quyết định tạm hoãn thuế trong 90 ngày, ông Trump đáp: "Mọi người nghĩ tôi đang hơi quá đà một chút... Tôi thấy đêm qua mọi người có vẻ hơi lo lắng, nhưng giờ thị trường trái phiếu đang rất đẹp".
Phát biểu trên Fox Business, ông Peter Navarro, một đồng minh của Tổng thống Trump và là cố vấn thương mại của Nhà Trắng, cho biết: "Đây là một trong những ngày vĩ đại nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ… Tôi nghĩ chúng ta sẽ gọi đó là nghệ thuật của thỏa thuận thương mại có đi có lại".
Ông nói thêm rằng Mỹ sẽ đàm phán với các quốc gia "đến với Mỹ" trong 90 ngày tới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết quyết định của Tổng thống Trump về việc hoãn thuế với các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc nhằm đáp lại các nước đã chọn phương án không trả đũa Mỹ.
Ông Bessent nói thêm rằng việc hoãn thuế sẽ giúp có thêm thời gian đàm phán các thỏa thuận thương mại mới. Ông cho biết chính quyền Mỹ mong đợi các quốc gia sẽ đến gặp tổng thống với thỏa thuận tốt nhất khi họ tìm cách điều chỉnh lại thương mại toàn cầu.
Theo ông Bessent, quyết định tạm dừng áp thuế quan mới của Tổng thống Trump là một phần của kế hoạch tổng thể lâu dài nhằm khuyến khích các quốc gia đàm phán, chứ không phải là một động thái ngẫu nhiên làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
"Điều này được thúc đẩy bởi chiến lược của tổng thống. Ông ấy và tôi đã có một cuộc nói chuyện dài và đây là chiến lược của ông ấy từ đầu", ông Bessent xác nhận.
Minh Phương (T/h)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11