Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu phấn khởi vì được giá
(THPL) - Với năng suất và giá bán ổn định, Tết này người trồng dưa hấu ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang hy vọng có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.
Theo báo VOV, tại vùng trồng dưa hấu ở huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, người dân đang tất bật thực hiện những khâu cuối cùng để thu hoạch dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán. Người trồng dưa phấn khởi vì giá bán ổn định.
Đang phân loại, đánh dấu từng quả dưa hấu chuẩn bị thu hoạch trên ruộng dưa gần 2ha, ông Nguyễn Văn Hoàng ở xã Cư M’lan, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết, mặc dù năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, nóng lạnh thất thường nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, ông đã điều chỉnh lịch thời vụ trễ hơn 1 tuần so với năm trước và thực hiện các bước chăm sóc tỉ mỉ hơn nên năng suất năm nay vẫn duy trì ở mức 25 tấn/ha. Giá thời điểm này tương đối ổn định nên ông Hoàng rất lạc quan vào một cái Tết no đủ.
Không chỉ trồng dưa hấu phục vụ thị trường trong tỉnh vào mỗi dịp Tết, vùng trồng dưa hấu ở Ea Súp còn thu hút nhiều thương lái đến mua gom vận chuyển tiêu thụ ở một số tỉnh lân cận và thị trường Trung Quốc.
Anh Hoàng Gia Lưu, thương lái mua dưa tại huyện Ea Súp nhận định, giá dưa phục vụ Tết Nguyên đán năm nay sẽ được giữ ổn định do thời tiết bất lợi làm cho một số vùng dưa khác không đạt năng xuất, trong khi đó nhu cầu người tiêu dùng vào dịp Tết lớn.
Giá bán hiện được các thương lái mua tại ruộng có giá 10.000 - 12.000 đồng/kg đối với dưa hấu dài, 6.000-7.000 đồng/kg với dư hấu tròn.
Theo báo Đắk Lắk, dưa hấu được trồng trên địa bàn Ea Súp khoảng 10 năm nay. Đấy cũng là ngần ấy thời gian mà người trồng nếm đủ mọi đắng cay, ngọt bùi mà loài cây này mang lại. Để có những cánh đồng dưa xanh bạt ngàn như bây giờ, người trồng dưa, đặc biệt là người dân các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ lên thuê đất tại Đắk Lắk phải dựng chòi ngay bên ruộng, mỗi vụ canh dưa trong suốt 3 tháng liền; phải đào hố, lót bạt, tạo các bể đựng nước mưa dự trữ dùng sinh hoạt hằng ngày.
Ngoài việc đôn đốc, hướng dẫn nhân công chăm sóc dưa, chủ vựa còn kiêm luôn công việc cơm nước, trồng các loại rau gần lán. Nhằm thích nghi với khí hậu, ngày mưa họ kéo bạt, khoanh kín chòi; ngày nắng, bụi thì vẩy nước liên tục lên nền nhà.
Vụ dưa hấu Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, toàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk trồng hơn 680 ha, trong đó dưa được trồng nhiều nhất tại các xã Ea Rốc, Ia R’vê, Ya Tmốt, Cư M’lan.
Tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40Thương hiệu - động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt
(THPL) - Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao khả năng định vị giá...03/08/2026 13:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia