Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra và xử phạt YouTube
(THPL) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản gửi Bộ TT&TT về vấn đề quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.
Trước đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về chấn chỉnh lại hoạt động quảng cáo, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã có văn bản khẳng định, sẽ kiểm tra và xử phạt YouTube do không thực hiện quy định về quảng cáo đối với các trang thông tin điện tử xuyên biên giới.
Đến thời điểm hiện nay, do Youtube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi này theo quy định.

Bộ VHTT&DL cho hay theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: Tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo; ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Youtube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Nghị định của 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.
Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL cũng đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông rà soát và cung cấp danh sách các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ VHTT&DL yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện hàng loạt clip video có nội dung bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc... trên YouTube, Facebook, vi phạm pháp luật Việt Nam. Thậm chí, trước và trong khi các video này được phát, nhiều hình ảnh quảng cáo của một số nhãn hàng lớn, có thương hiệu ở Việt Nam cũng xuất hiện.
Diễm Quỳnh (t/h)
Tin khác
Nông dân là "bệ đỡ" của nền kinh tế, lực lượng chiến lược trong phát triển nông nghiệp
Kiến tạo các đô thị ASEAN tự cường, lấy người dân làm trung tâm
Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Đồng Nai
Công an Thanh Hóa phát hiện 4 đối tượng đưa lợn dịch ra thị trường tiêu thụ
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo tuyệt đối nguồn cung xăng sinh học trên toàn quốc
Hà Nội đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng vượt sông Đuống
Hướng đi chiến lược mở ra tương lai bền vững cho kinh tế thủy sản Cà Mau
(THPL) - Các mô hình nuôi cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng, hàu và nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao đang được triển khai tại các vùng...08/06/2026 12:22:00Hàng Việt trong chuỗi giá trị ASEAN: Cơ hội bứt phá từ kinh tế số và công nghệ cao
(THPL) – Sự kết hợp giữa kinh tế số, logistics thông minh và tiêu chuẩn xanh là động lực cốt lõi giúp hàng hóa Việt Nam nâng cao năng lực...08/06/2026 12:01:56Liên tiếp phát hiện diều và UAV tại sân bay Nội Bài, hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng
(THPL) - Chỉ trong hai ngày (6/6 và 7/6), sự xuất hiện của diều và thiết bị bay không người lái (UAV) gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội...08/06/2026 12:02:56Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị
(THPL) - Nước thải không nên chỉ được xem là sản phẩm cuối của quá trình sử dụng mà có thể trở thành nguồn tài nguyên phục vụ sản...06/06/2026 10:44:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia