22:41 ngày 01/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh 80.000 tỷ đồng

14:50 27/03/2020

(THPL) - Theo dự thảo Nghị định được Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Chính phủ ngày 26/3, đối tượng được áp dụng bao gồm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động kinh doanh trong các ngành thuộc danh mục ngành kinh tế được xác định theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 5/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo báo Người lao động, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký Tờ trình Chính phủ về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, trong đó bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng nâng gói hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, hộ kinh doanh từ hơn 30.000 tỷ đồng như đề xuất trước đó lên hơn 80.000 tỷ đồng.

So với đề xuất trước đó, lần này Bộ Tài chính đã bổ sung thêm những ngành nghề được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, gồm: Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Theo Bộ Tài chính, qua rà soát cho thấy, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2 sắc thuế chính mà các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh, tất cả hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế.

Do vậy, để đảm bảo chính sách ban hành được áp dụng rộng rãi, Bộ Tài chính trình Chính phủ áp dụng gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ tài chính 80.000 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Theo báo Vietnam+, cụ thể thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu) sẽ gia hạn nộp thuế 5 tháng tại các kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5, 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.

Bên cạnh đó, thuế thu nhập doanh nghiệp gia hạn 5 tháng nộp thuế phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào Ngân sách Nhà nước và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2.

Với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 là trước ngày 15 tháng 12 năm 2020.

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế thì người nộp thuế chỉ gửi 1 lần Giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn và thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/2020.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu