Bitcoin lao dốc trước các biến động toàn cầu

Hồng Anh (t/h) | Thứ hai , 11/09/2017, 15:39 GMT+7 |

(THPL) - Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đáng tin cậy nhất hiện nay vẫn trên đà giảm giá mạnh. Với những ai từng kỳ vọng đầu tư vào Bitcoin như một cách để trú ẩn cho tài sản, tránh được mọi sự kiểm soát của các quốc gia và sinh lời dễ, thì lúc này, niềm tin đó đã phôi pha ít nhiều.

Mới cập nhật

Sau vụ Triều Tiên thử bom hạt nhân cách đây một tuần, giá vàng và đồng yen Nhật lại tăng 0,8% và 0,6%, trong khi Bitcoin giảm giá đến 4,9%. Đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy Bitcoin không phải là "hầm trú ẩn" nếu xuất hiện những tin xấu trong khu vực và trên toàn cầu.

Sau tin sốc từ Triều Tiên, giá Bitcoin tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc không công nhận sự hợp pháp của các ICOs - một hình thức gọi vốn cộng đồng kiểu mới thông qua hệ thống blockchain (chuỗi khối) - vốn có cùng cơ chế với các loại tiền kỹ thuật số hiện nay. 

Tiền kỹ thuật số Bitcoin tiếp tục có một tuần đầy giông bão. Ảnh: Internet

Theo đó, ICOs cho phép các công ty khởi nghiệp tự phát hành đồng tiền kỹ thuật số mới, tương tự Bitcoin, để đổi lấy tiền mặt. Dù hình thức này đã nổi lên toàn cầu, nhưng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho rằng mánh lới này sẽ dẫn đến gây quỹ bất hợp pháp.

Chưa kịp phục hồi, Bitcoin lại tiếp tục ngập lặn dưới mức 4.300 USD trong tuần qua sau tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc triệu hồi đại diện 9 sàn giao dịch Bitcoin của nước này, tuyên bố họ có nguy cơ bị đóng cửa nếu còn tiếp tục tham gia vào các hoạt động ký quỹ, dung túng rửa tiền. 

Đầu tuần trước, Bắc Kinh cũng tuyên bố cấm huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) tại Trung Quốc. Động thái này khiến giá đồng Bitcoin giảm 11,4% xuống còn 4.326,75 USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7. Trong khi đó, đồng Ethereum (Ether) sụt tới 16% trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (3/9), theo dữ liệu từ Coindesk.

Hai động thái liên tiếp từ thị trường lớn nhất thế giới, trong mắt một bộ phận người đầu tư vào tiền kỹ thuật số, là chiêu trò dìm giá của những nhà đầu tư vốn khủng trên thị trường để mua vào số lượng lớn Bitcoin do những người chơi hoang mang bán tháo. Bản thân Trung Quốc được cho là nước hậu thuẫn các giao dịch tiền ảo và sở hữu nhiều công xưởng đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Hồng Anh (t/h)

...