An Giang: Người trồng khoai môn lại bị doanh nghiệp bội tín

Anh Tuấn (t/h) | Thứ năm , 31/05/2018, 11:47 GMT+7 |

(THPL) - Nhiều hộ dân trồng khoai môn tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) đã nhờ chính quyền can thiệp buộc DN phải thực hiện hợp đồng liên kết tiêu thụ khoai môn đã ký với bà con.

Mới cập nhật

Theo báo Nông nghiệp, ông Nguyễn Thanh Sơn - đại diện cho 7 hộ dân trồng khoai môn tại xã Tân Hòa cho biết, vào ngày 6/12/2017, UBND xã đã mời bà con về trụ sở xã để ký hợp đồng với công ty TNHH Dịch vụ Huỳnh Phú Nông. "Nhưng cận ngày thu hoạch, bà con báo cho công ty là khoai trồng được 5 tháng, công ty có cử cán bộ về nhổ khoai lấy mẫu (2 lần) và hẹn ngày đến thu mua", ông Sơn nói.

150167471882680-images956305_img_3817
Đã quá hạn thu hoạch mà công ty vẫn không đến thu mua khoai. (Ảnh minh họa)

Bất ngờ ngày 22/5, đích thân Giám đốc công ty Phú Nông đến thương lượng và đề nghị bà con chia sẻ giá khoai với công ty. Bà con đồng ý khoai loại I giá 11.000 đồng giảm còn 7.000 đồng; khoai loại II giá 8.000 đồng giảm còn 5.000 đồng và hẹn ngày 27/5 thì nhổ khoai nhưng nay đã quá hạn mà công ty không đến nhổ.

Ông Sơn cho biết thêm, bên ngoài thương lái mua 1 sào khoai với giá từ 30 - 35 triệu đồng, nhưng các hộ dân không dám bán, vì tuân thủ hợp đồng đã ký. Theo cam kết, công ty Phú Nông tiêu thụ khoai môn cho bà con với số lượng thu hoạch thực tế. Khi giá thị trường cao hơn giá của công ty đưa ra thì nông dân không được bán ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay công ty bỏ mặc người dân với số lượng khoai rất lớn đã sát thời điểm thu hoạch.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Phú Tân, vụ đông xuân 2017 - 2018, công ty Huỳnh Phú Nông hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ khoai môn với nông dân là 19,85ha tại 3 xã Bình Thạnh Đông 8ha, Tân Hoà 5,8ha, Tân Trung 6,05ha.

Trước đó, như Thương hiệu và Pháp luật đã đưa tin, những ngày gần đây, hàng trăm hộ ở các xã Điền Môn, Điền Lộc, Phong Chương, Điền Hương, Điền Hòa… của huyện Phong Điền như ngồi trên đống lửa vì công ty Thiên An không thực hiện thu mua ớt xuất khẩu theo hợp đồng.

Theo cam kết, Cty Thiên An đảm bảo tiêu thụ 100% sản phẩm ớt sừng bò trong 3 năm cho người dân với giá 5.500 đồng/kg ớt tươi (giá có thể điều chỉnh theo giá từng năm). Tuy nhiên công ty này chỉ về thu mua vào hai đợt rồi ngưng, bỏ mặc người dân với số lượng ớt rất lớn đang chín rụng đầy ruộng. Chính quyền huyện Phong Điền nhiều lần liên hệ với công ty, nhưng đơn vị này luôn viện lý do trì hoãn việc thu mua.

Trước nguy cơ hàng chục tấn ớt chín rục phải vứt bỏ do doanh nghiệp “thất hứa”, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền đã phải ngược xuôi liên hệ với nhiều DN chế biến nông sản, thực phẩm tại Đà Nẵng, TPHCM và các tỉnh, thành phía Bắc… nhờ “giải cứu” ớt. 
...