Yêu cầu thu hồi lệnh cấm lưu hành, phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ”
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hôm nay (26/3) cho biết, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã ký công văn số 202/NTBD-QLBĐ, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang thu hồi công văn số 120/SVHTTDL-TTr, liên quan tới lệnh cấm lưu hành phổ biến các ca khúc, trong đó có “Màu hoa đỏ."
Cục Nghệ thuật biểu diễn thông báo đã nhận được báo cáo số 336 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang ngày 24/3/2017 giải trình về việc ban hành Công văn số 120 ngày 7/2 kèm theo danh mục 354 bài hát lưu hành phổ biến chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke.
Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang phải ban hành văn bản thu hồi Công văn số 120, vì trong danh mục 354 bài hát do Sở yêu cầu gỡ bỏ, có 21 bài hát đã được cấp phép phổ biến trên toàn quốc, trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả xử lý bằng văn bản về Cục Nghệ thuật biểu diễn để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang trước 16 giờ ngày 27/3.
Trong công văn, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật để áp dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép, thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm, tránh nhầm lẫn, gây dư luận không tốt trong xã hội.
Danh mục các bài hát sáng tác trước 1975 được phép phổ biến đăng tải trên Trang tin điện tử của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là căn cứ để các địa phương thẩm định, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân biểu diễn tổ chức biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu theo đúng quy định pháp luật.
Mặt khác, để hạn chế những sai sót như vừa qua, Cục cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang tăng cường trao đổi phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra, Vụ Pháp chế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực có thẩm quyền.
Sau khi bị dư luận phản ứng gay gắt, ngày 24/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã có báo cáo nhận sai sót và gửi lời xin lỗi gia đình nhạc sỹ Thuận Yến vì đã cấm lưu hành, phổ biến ca khúc "Màu hoa đỏ" - một ca khúc cách mạng nổi tiếng về đề tài người chiến sĩ./.
Theo Vietnamplus
Tin khác
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia