Yên Bái: Trạm KTTT vắng người, Sở GTVT báo cáo là "tốt"
(THPL) - Xe quá tải “hoành hành” QL 70 khi trạm KTTT tỉnh Yên Bái vắng bóng lực lượng chức năng, nhưng Sở GTVT lại báo cáo thành tích “tốt” khiến dư luận “hoài nghi” việc “bảo kê” xe quá tải có hệ thống, lực lượng chức năng chạy thành tích.
Sở GTVT "đá bóng" trách nhiệm cho lực lượng CSGT?
Thông tin, tin tức, tòa soạn Thương hiệu & Pháp luật đã đang tải trong vài viết có tiêu đề: “Yên Bái: Xe quá tải hoành hành được bảo kê bởi trạm cân vắng người?” để phản ánh về tình trạng xe quá tải “hoành hành” trên tuyến QL70 nhưng không hề có “bóng dáng” lực lượng chức năng có mặt tại Trạm KTTT để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Trước đó, nhóm PV Thương hiệu & Pháp luật đã có những ghi nhận thông tin tại địa điểm đặt Trạm KTTT tại Km 12 (đoạn chạy qua địa phận huyện Yên Bình) về tình trạng Trạm KTTT “vắng bóng” lực lượng chức năng, xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng ngang nhiên qua trạm cân.
Cụ thể, trong thời gian gần 1 giờ có mặt tại đây, PV có ghi nhận được nhiều hình ảnh về việc trạm cân không có người kiểm soát, điều hành? Trong khi đó, PV cũng ghi lại hình ảnh của rất nhiều xe tải, xe container, chở nhiều mặt hàng quá tải, quá khổ vẫn lưu thông tấp nập qua tuyến đường này. Ngoài ra, trên nhiều tuyến đường của TP. Yên Bái, tình trạng xe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động khiến tình hình giao thông đường bộ trên địa bàn TP. Yên Bái trở nên phức tạp.
Tuy nhiên, theo văn bản báo cáo số 69/BC – SGTVT ngày 30/3 gửi UBND tỉnh Yên Bái do ông Bùi Danh Tú, Phó Giám đốc sở đã ký. Tại văn bản có nêu: “Theo quy định của kế hoạch liên ngành, lực lượng CSGT dừng xe, kiểm tra giấy tờ giao TTGT dẫn vào trạm cân, cân xong trao kết quả cho CSGT lập biên bản xử lý.

Còn việc, Thanh tra giao thông được cử là Trạm trưởng, ca trưởng cũng phải tôn trọng nghiệp vụ của mỗi chuyên ngành. Nếu quá tải lực lượng CSGT đã dừng xe kiểm tra. Chỉ dừng những xe tải có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá tải; không dừng kiểm tra xe qua mà thực tiễn kinh nghiệm, nghiệp vụ cho thấy, không quá tải, không chở hàng.” Về quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng, bản báo cáo có đoạn cho rằng: “Về cán bộ Trạm cân không thể vắng bóng được vì trạm cân hoạt động 24/24h, 3 ca liên tục. Việc một số xe tải chạy qua như thông tin báo chí đã ghi nhận (clip do PV cung cấp) ngày 23/3 không phải là quá tải.”(!?)
Thành tích vẫn tốt khi trạm cân “vắng bóng” lực lượng chức năng?
Báo cáo về thành tích đã đạt được trong những năm qua về việc xử lý, kiểm tra đồi với xe vi phạm tải trọng, Sở GTVT đánh giá: “Năm 2013, lực lượng hai ngành 1572, xử phạt 1,3 tỷ đồng, đi đàu cả nước về cân tải trọng xe. Năm 2014, cân 6926 phương tiện, xử phạt 605 xe thu 3 tỷ đồng, chiếm ¼ số lượng xe cân của cả nước. Năm 2015, cân 7348 xe, xử phạt 216 xe, thu gần 3 tỷ đồng tiền phạt chiếm 1/6 số lượng xe cân cả nước.

Riêng 6 tháng đầu năm 2016, tính dến ngày 23/3, cân 800 xe, xử phạt 26 xe thu gần 150 triệu đồng. Báo cáo của Sở GTVT cũng cho rằng: “Nếu trạm cân không hoạt động thì ngày 23/3 đã không thể cân 43 xe, xử lý 1 xe vi phạm”. Qua kiểm tra, chưa phát hiện hiện tượng “chống lưng” hay “bảo kê”.
Để giải đáp thông tin dư luận người dân phản ánh, cũng như thông tin bản báo cáo ”trái ngược” với so với hình ảnh (đoạn clip) PV đã ghi nhận. Tòa soạn Thương hiệu & Pháp luật đề nghị UBND tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo hai ngành: Sở GTVT, Công an tỉnh Yên Bái cần sớm kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) của tổ công tác trong trực ngày 23/3/2016 khi để xe có dấu hiệu quá tải chạy qua trong khoảng thời gian 30 phút như Thương hiệu & Pháp luật đã đăng tải.
Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để gửi đến bạn đọc ./.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia