04:56 ngày 30/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Xuất khẩu thép đạt hơn 3,9 triệu tấn trong 10 tháng

14:10 15/11/2018

(THPL) - Mặc dù đối mặt với nhiều vụ điều tra bán phá giá từ các nước nhập khẩu, xuất khẩu thép trong 10 tháng qua đạt hơn 3,9 triệu tấn, tăng trên 31% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất thép thành phẩm các loại đến thời điểm này đã đạt trên 20 triệu tấn, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2017; bán hàng đạt hơn 18 triệu tấn, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 3,9 triệu tấn, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm 2017, báo Lao động đưa tin.

Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết: Các sản phẩm thép đều có mức tăng trưởng tốt trong 10 tháng qua, kể cả lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ. Không chỉ xuất khẩu tăng 31%, mà thép cũng được tiêu thụ khá tốt tại thị trường nội địa. 

So với cùng kỳ năm trước, sản xuất thép xây dựng trong 10 tháng đạt hơn 8,3 triệu tấn, tăng 9,8%; bán hàng đạt hơn gần 8,29 triệu tấn, tăng 13,8%. Đứng đầu về thị phần thép xây dựng là Tập đoàn Hòa Phát với 23,45%, tiếp đó là các đơn vị như: TCT Thép Việt Nam với 17,5%; Pomina với 9,97%; Posco SS chiếm 9,35% và Vinakyoei chiếm 8,38%.

Ngành thép duy trì đà tăng trưởng. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, trong thời gian qua, ngành thép tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với thép ngoại đang thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam, đồng thời phải đối mặt với nhiều vụ điều tra bán phá giá từ các nước nhập khẩu khiến xuất khẩu thép gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các thị trường quen thuộc trong ASEAN như: Thái Lan, Malaysia cũng đã khởi xướng các vụ kiện điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sắt thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Đây là thực trạng đáng lo ngại. 

Theo báo Hải quan, nhận thức rất rõ ràng thực trạng này, song ông Nguyễn Văn Sưa lại đưa ra cái nhìn có phần lạc quan hơn. Ông Sưa phân tích: Dự báo nhu cầu tiêu thụ thép ở các thị trường lớn sẽ tiếp tục vững chắc về cuối năm nếu không có những yếu tố tiềm ẩn tác động lớn. Cụ thể, các yếu tố có khả năng tác động đến tiêu thụ thép thế giới có thể kể đến như việc Hoa Kỳ sẽ nới lỏng thuế quan với Thổ Nhĩ Kỳ hay không; mức độ cắt giảm sản lượng mùa đông sẽ được thực thi tại Trung Quốc; những tác động từ sự đổ vỡ cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với nền kinh tế Trung Quốc... 

Đáng chú ý là, nhu cầu thép của châu Âu được dự báo sẽ tăng 2,2% trong năm nay nhờ vào nhu cầu ô tô và xây dựng mạnh mẽ. Thậm chí, ở tương lai xa hơn, một chương trình thay thế cơ sở hạ tầng ở châu Âu sẽ giúp cho nhu cầu thép ổn định trong năm tới. “Với thị trường nội địa, sản xuất, bán hàng đang có mức tăng trưởng cao và dự kiến sẽ tiếp tục giữ được đà tăng về cuối năm”, ông Sưa nói.

Xuất phát từ những khó khăn mà ngành thép Việt đã và đang phải đối mặt, điển hình là trong các vụ kiện phòng vệ thương mại, theo Bộ Công Thương, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ việc điều tra. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệop ngành thép cần nâng cao năng lực cạnh tranh, cần tự chủ các nguồn nguyên liệu sản xuất ngay trong nước; nỗ lực khép kín từ khâu đầu vào đến sản xuất để loại trừ dần nguồn gốc xuất xứ từ các nước nhằm giảm đến mức thấp nhất việc các nước cho rằng Việt Nam lẩn tránh thuế.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu