Xuất khẩu sầu riêng có thể thu về 2,5 tỷ USD trong năm 2023
(THPL) - Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, hai tháng cuối năm, Việt Nam có thể thu về 200-400 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2023 đạt 2,5 tỷ USD.
Theo số liệu vừa được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố, xuất khẩu sầu riêng trong 10 tháng đã đạt gần 2,1 tỷ USD. Năm nay sầu riêng là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục, dẫn đầu trong nhóm rau quả Việt Nam và chiếm tỷ trọng 51%.
Trong tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng, 94% là hàng tươi được xuất đi 8 nước trên thế giới, 6% còn lại là hàng đông lạnh và hàng sấy. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng Việt cao nhất với thị phần chiếm 97%, đạt gần 1,9 tỷ USD. Ngoài thị trường Trung Quốc, năm nay xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Czech cũng tăng đột biến đạt gần 10 triệu USD, tăng 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Với kết quả trên, các doanh nghiệp xuất khẩu nhận định, 2 tháng cuối năm, Việt Nam có thể thu về 200 - 400 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2023 đạt 2,5 tỷ USD.

Cũng liên quan đến trái sầu riêng, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, kim ngạch tăng vọt như hiện nay, Việt Nam đang bám sát Thái Lan và vượt Malaysia, Philippines ở thị trường Trung Quốc. Những tháng cuối năm, sầu riêng trái vụ của Việt Nam tiếp tục có lợi thế hơn hàng Thái khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
Còn theo TS Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), phân tích: Một ký sầu riêng xuất khẩu có giá từ 3 - 4 USD, một trái sầu riêng ít nhất từ 2 - 3 ký, tính ra trung bình một trái sầu riêng trị giá 10 USD. Nhờ giá trị cao nên kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng trưởng thần kỳ ngay trong năm đầu tiên xuất khẩu. Sầu riêng là loại cây lâu năm, ít nhất phải từ năm thứ năm trở đi mới cho thu hoạch thương mại (năm thứ tư có trái lần đầu).
Nhờ giá trị kinh tế cao nên từ nhiều năm qua, nhiều người đã ưu tiên lựa chọn cây sầu riêng để trồng hoặc trồng xen canh với các loại cây khác theo hình thức lấy ngắn nuôi dài. Khi cây sầu riêng trưởng thành, những loại cây giá trị thấp sẽ từ từ được giảm xuống, nhường chỗ cho sầu riêng. Nếu ai di chuyển trên đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thường xuyên sẽ thấy những vườn cây xen canh kiểu này giờ đang dần chuyển sang toàn bộ là sầu riêng. Cũng nhờ vậy mà Việt Nam có thể nắm bắt ngay cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng ngay trong năm đầu tiên thị trường Trung Quốc mở cửa.
"Sự tăng trưởng vượt bậc của sầu riêng Việt Nam cũng đúng như câu nói "nhất cự ly, nhì tốc độ", khi mà Việt Nam có lợi thế về địa lý so với các nước khác", TS Thoại nhận xét.
Theo ước tính của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), diện tích trồng sầu riêng năm 2023 đạt 131.000 ha, tăng 20% so với năm 2022, sản lượng đạt 1 triệu tấn. Giống sầu riêng của Việt Nam chủ yếu là Monthong và Ri6. Tổng số mã vùng trồng được Trung Quốc cấp là 422 với diện tích 15.962 ha. Năng suất sầu riêng tại Tiền Giang là 27,8 tấn/ha, Vĩnh Long là 9,9 tấn/ha, Bến Tre 13,8 tấn/ha, Đông Nam bộ 9 tấn/ha, Tây nguyên 15 tấn/ha.
Tú Chi (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29