22:11 ngày 28/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Xuất khẩu nông sản Việt hướng tới mục tiêu 47 tỷ USD

10:27 08/12/2021

(THPL) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nếu duy trì đà xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản như tháng 11-12/2021, xuất khẩu cả năm nay sẽ đạt khoảng trên 47 tỷ USD, vượt trên 5 tỷ USD so với con số Chính phủ giao.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó khăn về xâm nhập mặn, hệ thống hạ tầng kho bãi chế biến còn hạn chế, mức đầu tư cho nông nghiệp cũng chưa cao, nhưng xuất khẩu nông sản của chúng ta đã và đang về đích.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11, kim ngạch xuất khẩu ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với tháng 11/2020 và tăng 5,8% so với tháng 10/2021. Tính chung 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 43,5 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt trên 19,3 tỷ USD, lâm sản chính đạt khoảng 14,3 tỷ USD, thủy sản đạt trên 7,9 tỷ USD, chăn nuôi ước đạt 393 triệu USD, nhóm đầu vào sản xuất trên 1,5 tỷ USD.

Nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng gồm cà phê, cao su, gạo, nhóm hàng rau quả, hồ tiêu, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm gỗ, mây, tre, cói thảm, quế…

Xuất khẩu nông sản Việt hướng tới mục tiêu 47 tỷ USD. Ảnh minh họa

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 6 diễn ra sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp đã và đang về đích tương đối ngoạn mục.

Ví dụ như lương thực đặt chỉ tiêu 43 triệu tấn thì đã đạt 41,2 triệu tấn, rau quả phấn đấu 18,5 triệu tấn thì đã đạt và vượt, 62 triệu tấn thịt, 16 tỉ quả trứng, 1,2 triệu tấn sữa hoàn toàn đạt, thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất thì đến nay cũng gần cán đích.

"Chính phủ giao Bộ NN&PTNT xuất khẩu đạt 42 tỷ USD, chắc chắn xuất khẩu cả năm sẽ đạt 47 tỷ USD, vượt 5 tỷ USD", ông Tiến nhấn mạnh.

Báo Hải quan thông tin thêm, để thu được kết quả trên, Bộ NN&PTNT đã kế thừa kết quả đạt được của giai đoạn 2015-2020, chỉ đạo các địa phương, trang trại, hợp tác xã, bà con nông dân xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo tiêu chí cho các thị trường xuất khẩu.

Các vùng nuôi, vùng trồng được quản trị theo chuỗi từ cây giống, con giống, quy trình canh tác, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, chế biến, tem nhãn mác và xúc tiến thương mại.

Bên cạnh đó, trong hoàn cảnh dịch COVID-19 phải đa dạng hoá các hình thức thương mại như thương mại điện tử, trực tiếp kết hợp trực tuyến. Việt Nam đang thực hiện 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Đây là lợi thế so sánh rất lớn, phải tập trung khai thác.

Ngoài ra, sự phối hợp của Bộ NN&PTNT với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, các hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… và với các địa phương rất chặt chẽ. Bộ đã và đang tiếp tục đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu với các sản phẩm, đặc biệt là những thị trường có tỷ trọng xuất khẩu cao như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong quá trình xuất khẩu, khi có vướng mắc tại các thị trường, gặp phải các rào cản kỹ thuật, Bộ NN&PTNT cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ ngay khó khăn.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu

  • Aviation logistics service in als