Xuất khẩu nông sản Việt Nam hướng đến mục tiêu 55 tỷ USD
(THPL) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, năm 2023, ngành nông nghiệp phấn đấu kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt từ 54 - 55 tỷ USD; mục tiêu này là khả quan.
Sáng nay 3/7, tại họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2023, Bộ NN&PTNT cho biết, tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 3,1%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 24,59 tỷ USD. Có 7 nhóm mặt hàng của ngành nông nghiệp có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD gồm: cà phê, cao su, gạo, rau quả, hạt điều, tôm, sản phẩm gỗ. Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả và gạo ghi nhận mức tăng trưởng đột phá, lần lượt là 64,2% và 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với 24,59 tỷ USD, tổng giá trị xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm 2023 bị giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022. Dù sụt giảm nhưng tỷ trọng xuất khẩu nông sản đã tăng dần qua từng tháng. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện sự nỗ lực lớn của ngành nông nghiệp trong bối cảnh nhiều khó khăn.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, 6 tháng đầu năm 2023 rất khó khăn nhưng vẫn thu về kết quả tích cực. Sản xuất ở tất cả nhóm ngành hàng đều có thể yên tâm khi tăng trưởng tốt. Đây là bước đầu để đảm bảo an ninh lương thực, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu của năm.

Còn theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhìn nhận, nhu cầu của các thị trường vẫn ở mức thấp nhưng sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, ông cho rằng các thị trường đều đòi hỏi rất cao về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là châu Âu. Quy định về IUU và quy định sản xuất chống mất rừng đều xuất phát từ thị trường này. Do vậy, ngoài yếu tố về thương mại chúng ta cần chú trọng vào các vấn đề minh bạch trong truy xuất nguồn gốc.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2023, ngành nông nghiệp phấn đấu kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt từ 54 - 55 tỷ USD. Mục tiêu này là khả quan; tuy nhiên để đạt được, cần thực hiện các giải pháp tác động vào những sản phẩm chủ lực xuất khẩu có triển vọng và khả năng tăng giá trị xuất khẩu cao để bù vào những sản phẩm dự kiến có khả năng không đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của cả năm.
Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT đánh giá, các hiệp định thương mại tự do (FTA) với những ưu đãi về thuế quan sẽ tiếp tục giúp cho hàng hoá của Việt Nam cạnh tranh hơn, dự báo sẽ mang đến những lợi thế nhất định cho các doanh nghiệp. Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành hàng nông sản cần tận dụng tốt các FTA.
Về phía Bộ NN&PTNT, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến những thị trường mới, nơi có tầng lớp trung lưu gia tăng; các thị trường còn tiềm năng như Ấn Độ, châu Phi, Trung Đông, châu Mỹ La tinh, Đông Âu; các thị trường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát, có tăng trưởng khả quan như ASEAN...
Văn Nam (t/h)
Tin khác
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Thoát gánh nặng sa vùng kín nặng ở tuổi 72 nhờ phác đồ y học cổ truyền chuyên sâu tại Vinmec Smart City
Chủ xe tiết lộ loạt ưu điểm giúp VF MPV 7 ghi điểm trong mùa hè
Xuất khẩu nông sản Việt đối mặt quy định SPS mới từ EU và Mỹ
‘Công thức’ định vị đại học Việt Nam trên bản đồ toàn cầu
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai tiếp tục...17/07/2026 15:20:43Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong giai đoạn phát triển mới
(THPL) - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh...17/07/2026 16:21:24Nhập khẩu ô tô vẫn tăng cao
(THPL) - Số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hải quan cho biết: trong tháng 6, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 25.609 xe ô tô nguyên...17/07/2026 13:29:51Lật xe khách khiến 4 người tử vong tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(THPL) - Sáng nay (17/7), một xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, rơi xuống đường gom, khiến 4 người tử vong, nhiều...17/07/2026 13:06:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia