Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Trung Quốc tăng mạnh
(THPL) - Trong năm 2017, xuất khầu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc liên tục tăng trưởng.
Theo tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc không ổn định và có xu hướng giảm những năm gần đây (2012-2016). Bước sang năm 2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này liên tục tăng trưởng.
Tính tới tháng 10/2017, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường này 35,5 triệu USD mực, bạch tuộc; tăng 168% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian này.
Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Đáng chú ý, trong tháng 8/2017, xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016.
Đây có thể coi là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.
Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong nửa đầu năm 2017, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Trung Quốc đạt 46,7 triệu USD; giảm 65,4% so với cùng kỳ năm 2016. Peru, Hàn Quốc, Mỹ, Chile là những thị trường xuất khẩu hàng đầu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc.
Theo báo Công thương, Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang thị trường này, sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Đây được coi là thế mạnh. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc.
Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn sản phẩm mực và bạch tuộc để tiêu dùng trong nước và tái xuất. Bên cạnh đó, nước này nhập khẩu chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được nhập khẩu nhiều vào thị trường này.
Theo đánh giá của Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản (VASEP), ngoài thị trường Trung Quốc, mực và bạch tuộc cũng là nhóm ngành hàng có tăng trưởng xuất khẩu tương đối mạnh, duy trì ở mức trên 55% trong những tháng đầu năm, góp phần tích cực trong việc giữ đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thủy sản nói chung.
Trong bối cảnh tôm, cá tra gặp phải một số vụ kiện thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực thì mức tăng của xuất khẩu mực, bạch tuộc, cá ngừ và hải sản đã góp phần bù đắp và giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản giữ đà tăng trưởng gần 18% trong những tháng qua.
VASEP dự báo, trong những tháng cuối năm, sản lượng khai thác mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn thấp, dẫn tới giá mặt hàng này tăng. Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục thuận lợi cả về sản lượng và giá.
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26