Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2020 ước đạt 3,07 tỷ USD
(THPL) - Theo số liệu thống kê, xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỉ USD. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%.
Theo TTXVN, Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Năm 2020, hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do tác động bởi dịch COVID-19.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu gạo, giúp người dân tiêu thụ thóc, gạo với số lượng và giá cả tốt nhất.
Đến nay, cả 2 mục tiêu lớn do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặt ra đối với sản xuất - xuất khẩu gạo đều đạt hiệu quả thiết thực. An ninh lương thực được bảo đảm tuyệt đối trong năm 2020, kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất khi dịch bệnh bùng phát và nước ngoài gia tăng mua gạo từ Việt Nam.
Theo ước tính, xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, chủ yếu vì mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%.
Đặc biệt, giá xuất khẩu bình quân cả năm đạt 499 USD/tấn, tăng 13,3% so với năm 2019. Đây là mức giá bình quân năm cao nhất trong những năm gần đây, mang lại lợi ích to lớn cho người nông dân.
Theo Báo Vietnamnet, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Cùng với đó, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,...
Trước đó, từ ngày 24/3/2020, Việt Nam đã tạm dừng xuất khẩu gạo vì lo ngại an ninh lương thực bị ảnh hưởng dưới tác động của dịch Covid-19. Ngay sau đó, giữa các bộ đã có sự tranh luận gay gắt liên quan đến sự cần thiết của tạm dừng xuất khẩu gạo.
Sau đó, từ 1/5/2020, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo trở lại bình thường.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Từ 2.500 đến 5.000 cửa hàng: Hành trình hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ của WinCommerce
Từ khoản lỗ 4.000 tỷ đồng đến mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ: Hành trình tái cấu trúc của WinCommerce
Dự báo thời tiết ngày 25/6: Cả nước nắng nóng, có nơi trên 40 độ C
Thanh Hóa: Huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy rừng tại phường Hải Bình
Điện Biên thí điểm 6.000 chuyến bay UAV, phát triển kinh tế tầm thấp
Xác định được danh tính liệt sĩ quê Thanh Hóa sau 54 năm nhờ ADN
Phát động cao điểm thu nhận ADN, mở ra cơ hội đưa hàng trăm nghìn liệt sĩ "về nhà"
(THPL) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay là thêm một cơ hội đưa các liệt sĩ trở về với...24/06/2026 19:33:07Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường
(THPL)-Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại Vinmec Cần Thơ,...24/06/2026 17:50:39Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân vụ góp vốn dự án Đông Cầu Hương An
(THPL) - Ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài...24/06/2026 16:30:16Dalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
(THPL) - Ngày 22/06/2026, Dalatmilk chính thức giới thiệu Thức Uống Sữa Chua Lên Men Dâu Dalatmilk Cool C, sản phẩm mới thuộc dòng thức uống sữa...24/06/2026 19:33:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia