Xuất cấp hơn 37.555 tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh
(THPL) - Các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ phối hợp với UBND các tỉnh tổ chức giao, nhận gạo tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo kế hoạch phân bổ của UBND các tỉnh.
Bộ Tài chính cho biết, để kịp thời hỗ trợ cho học sinh nghèo trên cả nước yên tâm tới trường, ngày 09/9, Bộ đã ban hành Quyết định về việc xuất gạo dự trữ hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2022 – 2023.
Theo đó, Bộ Tài chính giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp (không thu tiền) 37.555,0266 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia giao cho các tỉnh để hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2022 – 2023 theo quy định tại Nghị định số 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.
Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục DTNN căn cứ số lượng gạo DTQG tại thời điểm xuất cấp và kế hoạch tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh, giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phối hợp với UBND các tỉnh tổ chức giao, nhận gạo tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo kế hoạch phân bổ của UBND các tỉnh.
Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, trường hợp số lượng gạo thực tế tiếp nhận của địa phương trong học kỳ I thấp hơn số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì cấp theo số lượng gạo đề nghị của địa phương; trường hợp số lượng gạo thực tế địa phương tiếp nhận trong học kỳ I cao hơn số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì tổng hợp đề nghị của địa phương trình Bộ Tài chính cấp gạo bổ sung.
Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN có trách nhiệm tổ chức giao, nhận gạo DTQG bảo đảm theo đúng quy định tại Thông tư 51/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng DTQG xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trờ và văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh thực hiện các nhiệm vụ được quy định tại Nghị định 116/2016 và văn bản hướng dẫn số 15777/BTC-TCDT ngày 01/11/2016 của Bộ Tài chính về thực hiện hỗ trợ gạo DTQG cho học sinh, đảm bảo việc tiếp nhận, phân loại, sử dụng gạo hỗ trợ đúng đối tượng, mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ của năm học, tránh để thất thoát, tiêu cực trong quá trình tiếp nhận, phân phối gạo.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận gạo của địa phương vận chuyển gạo DTQG từ trung tâm huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đến các trường học hoặc địa điểm thích hợp để cấp phát cho các đối tượng theo quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, số liệu báo cáo./.
PV
Tin khác
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
(THPL) - Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP. Hải Phòng, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực...15/05/2026 18:10:50Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
(THPL) - Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 14 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư...15/05/2026 18:12:40Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
(THPL) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) quyết định thu hồi toàn quốc một lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm...15/05/2026 18:08:38Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia