Xử phúc thẩm vụ án buôn lậu liên quan đến hàng chục cán bộ hải quan
(THPL) – Các cán bộ hải quan đã câu kết với những đối tượng bên ngoài dùng thủ đoạn xuất khẩu gạo nhưng ghi tờ khai hải quan là thuốc lá rồi lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Sáng nay (26/6), TAND cấp cao tại TP. HCM đã đưa vụ án tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Dũng (63 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn) cùng 34 đồng phạm khác, thông tin trên báo Người Lao động cho hay.
Đặc biệt, vụ án này có sự tham gia, tiếp tay của hàng chục cán bộ, công chức hải quan tại TP. HCM và An Giang.
Trong vụ án này, có 40 bị cáo bị truy tố và xét xử sơ thẩm, trong đó có tới 28 cán bộ hải quan đã lãnh án. Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án vào tháng 11/2016, 35 bị cáo đã đồng loạt kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Lê Dũng và các đồng phạm. Ảnh: NLD
Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Dũng tù chung thân về 3 tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Hai bị cáo cùng lĩnh án chung thân gồm Trần Thị Bích Tuyền (SN 1979, Giám đốc Công ty Lam Tuyền) và Hứa Châu (SN 1964, giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc).
Ngoài ra, 37 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 26 năm tù với các tội danh khác nhau.
Trong vụ án này, TAND TP.HCM còn kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM phối hợp làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác vì trong container hàng không phải là thuốc lá mà là gạo trắng mà vẫn câu kết, làm ngơ cho các bị cáo thông quan chiếm tiền thuế GTGT. Kiến nghị xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thu (kế toán trưởng Công ty CP TPCN Sài Gòn) do lỏng lẻo trong việc quản lý tài chính, nếu đủ cơ sở đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Về dân sự, Công ty CP TPCN Sài Gòn phải khắc phục 19 tỷ đồng, các bị cáo phải khắc phục số tiền như sau: Hứa Châu: 33 tỷ đồng, Tuyền: 18 tỷ đồng, Mẫn: 12 tỷ đồng, Lê Dũng: 766 triệu đồng.
Đây là đường dây tội phạm do người trong nước câu kết với pháp nhân nước ngoài lập các công ty "ma" ở nước ngoài; sau đó ký các hợp đồng kinh tế giả tạo với mặt hàng có giá trị cao, xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp hoặc lập khống nhằm tạo dựng hồ sơ xuất khẩu để hoàn thuế GTGT. Qua đó, đường dây này đã chiếm đoạt 80 tỷ đồng thuế GTGT của nhà nước.
Dũng, Châu, Tuyền đã câu kết với các cán bộ hải quan dùng thủ đoạn xuất khẩu 20 tấn gạo nhưng ghi tờ khai hải quan là thuốc lá rồi lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT, được Cục thuế TP.HCM cho hoàn thuế 80,3 tỷ đồng. Ngoài ra, với thủ đoạn này, Lê Dũng đã chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ xin hoàn thuế 45,6 tỷ đồng nhưng chưa hoàn tất thì bị phát hiện.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52