Xu hướng thời tiết 10 ngày tới: Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn, Bắc Bộ trời lạnh
(THPL) - Theo dự báo, ngoài cơn bão Atsani đang hoạt động gần biển Đông, trong 10 ngày tới sẽ có 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đi trên biển Đông và có khả năng ảnh hưởng tới nước ta gây mưa lớn ở miền Trung và Tây Nguyên.
Báo Tin tức cho hay, ngày 6/11, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, trong 10 ngày tới (khoảng từ ngày 7-17/11), ngoài cơn bão Atsani, trên khu vực Biển Đông và đất liền các tỉnh, thành phố ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên có nhiều khả năng sẽ xuất hiện một số loại hình thiên tai.
Cụ thể, khoảng ngày 8/11, khả năng có một áp thấp nhiệt đới hoặc bão đi vào Biển Đông, ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh, thành phố ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 10-11/11; khoảng ngày 12-13/11, trên Biển Đông có thể xuất hiện thêm một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hướng vào đất liền nước ta.
Từ khoảng ngày 9 đến 12/11, ở các tỉnh, thành phố ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị.
Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới hoặc bão.
Mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua và sáng nay (06/11), các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 05 đến 13h ngày 06/11) với lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi lớn hơn như Đức Phong (Quảng Ngãi) 634.4mm, Phổ Phong (Quảng Ngãi) 563mm, Tam Trà (Quảng Nam) 402mm, Trà My (Quảng Nam) 301mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông trên cao hoạt động yếu dần nên đêm nay (06/11), ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có mưa to lượng mưa phổ biến 50-100mm; Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 30-60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày mai (07/11), mưa có xu hướng giảm ở các khu vực trên.
Xu hướng thời tiết 10 ngày tới các khu vực trên cả nước (từ ngày 6 - 16/11)
Phía tây Bắc Bộ: Từ đêm 06-08/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ ngày 09-16/11, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.
Phía đông Bắc Bộ: Từ đêm 06-08/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ ngày 09-16/11, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.
Thủ đô Hà Nội: Từ đêm 06-16/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh; riêng từ 09-12/11 đêm trời rét.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 06-08/11, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đêm nay (06/11) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 09-13/11, phía bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 14-16/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 06-08/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ) đêm nay (06/11) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 9-13/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Từ ngày 14-16/11, phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía nam có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tây Nguyên: Từ đêm 06-07/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc đêm nay (06/11) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ 08 -09/11, có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 09 -13/11, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 14-16/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng từ đêm 15-16/11 phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nam Bộ: Từ đêm 06-09/11 và từ ngày 14-16/11, có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 09-13/11 có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 11-12/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
|
Tin bão gần biển Đông Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 06/11, vị trí tâm bão Atsani ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 120,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam đảo Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 07/11, vị trí tâm bão ở khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan khoảng 230km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật trên cấp 11. ![]() Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 25-30km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 08/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 130km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần. |
Mai Anh (tổng hợp)
Tin khác
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
