Xôn xao lễ hội treo cổ trâu đến chết tại đền Đông Cuông, Yên Bái
(THPL) – Clip quay lại cảnh một con trâu bị treo ngược trên cây để giết lấy thịt tế Mẫu ở đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái) trong sự reo hò cổ vũ của người dân khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, nhà báo N.Q.V đã đăng tải clip về việc treo cổ trâu tế Mẫu tại đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) diễn ra vào tháng Giêng hàng năm. Trong những dòng chia sẻ, nhà báo N.Q.V chỉ nêu một câu hỏi: "Lễ hội: Đậm đà bản sắc dân tộc :Văn hoá nào cho chúng ta?"
Sau khi clip được đăng tải, nhiều dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước hủ tục tế lễ này.

Một người dùng mạng có nickname P.H bình luận: “Văn hóa đậm đà như này ư? Tại sao không để cho nó thất truyền đi theo sự phát triển của xã hội? Con trai mình nếu thấy hình ảnh này nó sẽ nói tại sao con người lại ác với con vật vậy?... Các bác làm Văn hóa Thông tin nên tạo ra các lễ hội hiện đại nhân văn hơn là duy trì mãi sự ác độc này”.


V.T bức xúc lên tiếng: “Không thể hiểu nổi một tục lệ nhìn mà thấy dã man quá. Con trâu là một trong biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước, một con trâu là đầu cơ nghiệp, hay kéo xe... đã đi vào thơ ca của dân tộc VN. Giờ đây các lễ hội này không nên tổ chức nữa, nó không mang lại những gì mà người dân mong muốn về ấm no nữa mà mang một hình ảnh rất phản cảm của Việt Nam”.
H.N.H cho biết: “Xem clip mà rợn cả người, như một đám đông Taliban, IS hành quyết treo cổ trâu – người vậy”.
Ông Vũ Quang Hải (Chủ tịch UBND huyện Văn Yên) cho biết trên Đời sống Plus: “Tôi cùng lãnh đạo UBND huyện đã nắm bắt được thông tin, huyện cũng đã chủ động báo cáo việc này lên UBND tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Yên Bái để cấp trên có sự chỉ đạo. Hiện nay, lãnh đạo chưa có ý kiến nên chúng tôi vẫn đang chờ từ nay cho đến lễ hội”.
Cũng theo ông Hải, hình ảnh đó đúng là phản cảm nhưng truyền thuyết tế trâu cúng Mẫu có từ hàng nghìn năm nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, huyện chỉ làm theo nghi thức của địa phương.
Theo truyền thuyết, hàng năm tục lệ tế trâu được tổ chức vào ngày Mão đầu tiên của tháng Giêng nhưng năm nay ngày Mão đầu tiên lại rơi vào dịp Tết âm lịch, vì vậy phải lui lại vào ngày Mão thứ 2 (tức là ngày 13 tháng Giêng).
“Đây là truyền thuyết có từ lâu đời chứ không phải năm nay thế này năm sau thế kia? Chỉ có thể thay đổi cách giết trâu như nào cho hợp lý chứ không phải treo trâu như hiện nay, vì theo lễ hội vẫn phải cúng thịt trâu nên không thể bỏ được”, ông Hải chia sẻ.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
Hàng hóa rủi ro cao phải có mã truy xuất nguồn gốc để lưu thông
Giá vàng ngày 25/6: Vàng giảm tiếp, SJC hạ 800.000 đồng/lượng
Từ 2.500 đến 5.000 cửa hàng: Hành trình hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ của WinCommerce
Từ khoản lỗ 4.000 tỷ đồng đến mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ: Hành trình tái cấu trúc của WinCommerce
(THPL) - Từ khoản lỗ gần 4.000 tỷ đồng năm 2020 đến mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ đồng năm 2026, WinCommerce đang viết nên một trong những...24/06/2026 18:00:00Phấn đấu đến năm 2030, cả nước có 500 tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất
(THPL) - Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 có trên 5.000 hợp tác xã và 500 tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản;...25/06/2026 09:34:51Điều chỉnh Chiến lược tài chính đến năm 2030, hướng tới tăng trưởng GDP "hai con số"
(THPL) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1119/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định...25/06/2026 09:35:44Dự báo thời tiết ngày 25/6: Cả nước nắng nóng, có nơi trên 40 độ C
(THPL) - Theo dự báo, hôm nay 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt.25/06/2026 07:25:01
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia