Xôn xao lễ hội treo cổ trâu đến chết tại đền Đông Cuông, Yên Bái
(THPL) – Clip quay lại cảnh một con trâu bị treo ngược trên cây để giết lấy thịt tế Mẫu ở đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái) trong sự reo hò cổ vũ của người dân khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, nhà báo N.Q.V đã đăng tải clip về việc treo cổ trâu tế Mẫu tại đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) diễn ra vào tháng Giêng hàng năm. Trong những dòng chia sẻ, nhà báo N.Q.V chỉ nêu một câu hỏi: "Lễ hội: Đậm đà bản sắc dân tộc :Văn hoá nào cho chúng ta?"
Sau khi clip được đăng tải, nhiều dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước hủ tục tế lễ này.

Một người dùng mạng có nickname P.H bình luận: “Văn hóa đậm đà như này ư? Tại sao không để cho nó thất truyền đi theo sự phát triển của xã hội? Con trai mình nếu thấy hình ảnh này nó sẽ nói tại sao con người lại ác với con vật vậy?... Các bác làm Văn hóa Thông tin nên tạo ra các lễ hội hiện đại nhân văn hơn là duy trì mãi sự ác độc này”.


V.T bức xúc lên tiếng: “Không thể hiểu nổi một tục lệ nhìn mà thấy dã man quá. Con trâu là một trong biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước, một con trâu là đầu cơ nghiệp, hay kéo xe... đã đi vào thơ ca của dân tộc VN. Giờ đây các lễ hội này không nên tổ chức nữa, nó không mang lại những gì mà người dân mong muốn về ấm no nữa mà mang một hình ảnh rất phản cảm của Việt Nam”.
H.N.H cho biết: “Xem clip mà rợn cả người, như một đám đông Taliban, IS hành quyết treo cổ trâu – người vậy”.
Ông Vũ Quang Hải (Chủ tịch UBND huyện Văn Yên) cho biết trên Đời sống Plus: “Tôi cùng lãnh đạo UBND huyện đã nắm bắt được thông tin, huyện cũng đã chủ động báo cáo việc này lên UBND tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Yên Bái để cấp trên có sự chỉ đạo. Hiện nay, lãnh đạo chưa có ý kiến nên chúng tôi vẫn đang chờ từ nay cho đến lễ hội”.
Cũng theo ông Hải, hình ảnh đó đúng là phản cảm nhưng truyền thuyết tế trâu cúng Mẫu có từ hàng nghìn năm nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, huyện chỉ làm theo nghi thức của địa phương.
Theo truyền thuyết, hàng năm tục lệ tế trâu được tổ chức vào ngày Mão đầu tiên của tháng Giêng nhưng năm nay ngày Mão đầu tiên lại rơi vào dịp Tết âm lịch, vì vậy phải lui lại vào ngày Mão thứ 2 (tức là ngày 13 tháng Giêng).
“Đây là truyền thuyết có từ lâu đời chứ không phải năm nay thế này năm sau thế kia? Chỉ có thể thay đổi cách giết trâu như nào cho hợp lý chứ không phải treo trâu như hiện nay, vì theo lễ hội vẫn phải cúng thịt trâu nên không thể bỏ được”, ông Hải chia sẻ.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
