20:35 ngày 29/03/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ

18:01 18/02/2019

(THPL) - Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ.

Đây cũng là loại quả thứ 5 vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Như vậy, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam

Từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ. (Ảnh minh họa)

Theo báo điện tử VTV, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại bang Florida và Hawaii, cùng một lượng nhỏ tại bang California và Texas. Hiện sản lượng xoài trồng ở Mỹ mỗi năm được khoảng 3.000 tấn, bằng 1% lượng nhập khẩu mỗi năm. ​

Trước đó vào tháng 12/2017, cơ quan chức năng của Mỹ cũng đã đồng ý về thủ tục cho nhập khẩu trái xoài của Việt Nam và giao Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiến hành các bước đánh giá nguy cơ dịch hại, phương pháp xử lý và liều lượng xử lý dịch hại trước khi đưa xoài vào Mỹ.

Theo Cục BVTV, để được xuất khẩu sang Mỹ, các vùng xoài tại Việt Nam phải được cấp mã số và tuân thủ các yêu cầu về canh tác an toàn thực phẩm, nhà máy đóng gói đạt chuẩn và được cấp mã số do phía Mỹ chứng nhận. Đồng thời, cũng như nhiều loại trái cây tươi khác của VN xuất khẩu sang thị trường này, trái xoài tươi của Việt Nam cũng phải được xử lý dịch hại bằng phương pháp chiếu xạ mới đủ điều kiện vào thị trường Mỹ.

Trong các thị trường khó tính nhập khẩu trái cây tươi của Việt Nam, Mỹ là thị trường có số lượng nhập khẩu lớn nhất, trong đó nhiều nhất là thanh long, chôm chôm, nhãn và mới đây là vú sữa. Bên cạnh đó còn có trái dừa tươi của VN cũng đang trở thành mặt hàng được người tiêu dùng tại Mỹ ưa chuộng, có thể cạnh tranh với dừa của Thái Lan.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, mỗi năm Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Trong khi đó, sản lượng xoài nội địa của Mỹ chỉ đạt khoảng 3.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T cho biết, các đơn xị xuất khẩu của VN đang làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật của VN để hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi đưa trái xoài Việt Nam vào Mỹ. Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa lô xoài đầu tiên sẽ được xuất khẩu vào thị trường này - báo Tuổi trẻ đưa tin

Cũng theo ông Tùng, trái xoài của Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh tại thị trường Mỹ vì chủng loại đa dạng và hương vị đặc trưng. Qua khảo sát hiện xoài của Mexico đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ do ngay sát biên giới với Mỹ. Tuy nhiên, xoài của Mexico chín ăn rất ngọt nhưng không có hương vị, trái lại trái xoài cát của Việt Nam lại có hương vị thơm ngon nên có thể cạnh tranh được dù giá thành cao vì vận chuyển bằng đường máy bay. Ngoài ra, phía Mỹ cho các chủng loại xoài của Việt Nam được vào nước này nên Việt Nam có thể xuất khẩu thêm các loại xoài xanh, xoài tượng… để đa dạng các mục đích tiêu dùng như làm gỏi, salad… "Với các loại xoài này thì có thể vận chuyển bằng đường biển nên giá thành sẽ giảm xuống", ông Tùng nói.

Hiện Việt Nam có khoảng 87.000 ha trồng xoài các loại với sản lượng xấp xỉ 1 triệu tấn//năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn. Ngoài Mỹ, xoài của Việt Nam đã xuất khẩu được sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand…

Minh An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu