18:10 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Xem xét nhập khẩu thịt lợn chính ngạch dịp cuối năm

Minh Anh | 23:07 12/11/2019

(THPL) - Nhằm thực hiện việc bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, góp phần ổn định thị trường, giá cả dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo chương trình công tác thường kỳ, Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Bộ Công thương cho hay mới đây đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác bảo đảm hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2019, cung cầu các hàng hóa thiết yếu nói chung và các mặt hàng lương thực thực phẩm nói riêng nhìn chung cơ bản bảo đảm, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, bất ổn thị trường. Giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm mặc dù có thời điểm xuống thấp nhưng đã dần ổn định và có lợi cho người sản xuất. 

Nguồn cung giảm mạnh làm giá heo hơi đang tăng cao. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, giá thóc, lúa giảm mạnh trong quí I nhưng đã dần ổn định trong quí II và quí III, nguồn cung trong nước dồi dào. Đối với mặt hàng thịt heo, do bệnh dịch tả lợn châu phi xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn quốc, số lượng lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung của sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Giá mặt hàng thịt lợn có thời gian đã xuống sâu do lo ngại về chất lượng sản phẩm và dịch bệnh (trong khoảng tháng 3, 4, 5) nhưng sau đó từ cuối tháng 6, giá thịt lợn đã tăng dần và hiện ở mức rất cao do nguồn cung giảm mạnh.

Để bảo đảm cân đối cung cầu thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng trong những tháng cuối năm và dịp tết, ngay từ những tháng đầu năm, Bộ công thương đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ tại các báo cáo tháng 6, 8, 9 và tháng 10 về một số biện pháp nhằm bình ổn thị trường hàng hóa.

Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở ngành phối hợp triển khai, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thịt lợn. Các địa phương có biên giới kiểm soát chặt chẽ việc mua bán thịt lợn qua biên giới không để ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt lợn trong nước.

Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát hoạt động chăn nuôi, đánh giá chính xác năng lực tái đàn để cung ứng cho thị trường cuối năm và tết nguyên đán. Cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ công thương trong việc bảo đảm nguồn cung thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung cho thị trường, phục vụ bình ổn thị trường.

Đáng chú ý hồi tháng 10, Bộ công thương đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và tết đối với mặt hàng thịt lợn để Bộ có căn cứ điều hành thị trường hợp lý. Bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn.

Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo đó yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có có nhu cầu...

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có Công văn số 7881/BCT-TTTN gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tập trung triển khai một số nội dung gồm: đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung, chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường truyền thông nhằm khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng thịt lợn đông lạnh thay thế thịt lợn nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước...

Về phía các địa phương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân và khả năng tự cung ứng địa phương, các tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn thành chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để tổ chức bán ra thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân. Sở Công Thương các địa phương đang chủ động phối hợp với các Sở ban ngành liên quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố có phương án chuẩn bị, khai thác nguồn hàng thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng, tổ chức các hoạt động ký kết bảo đảm nguồn cung cho thị trường về số lượng và chất lượng; đôn đốc, hỗ trợ các doanh nghiệp và phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan trong công tác triển khai thực hiện kế hoạch Tết của địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diến biến tình hình thị trường thịt lợn, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả. Đồng thời, Bộ cũng đã có kế hoạch làm việc với Uỷ ban nhân dân một số tỉnh, thành phố có hệ thống phân phối, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cao và một số tỉnh, thành phố có nguồn cung, hệ thống phân phối mặt hàng thịt lợn lớn về kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý trong đó có nội dung về bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn. Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, 2 Bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá mặt hàng này.

Minh Anh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu