Xe Thái Lan áp đảo thị trường ôtô nhập khẩu sau một tuần vắng bóng
(THPL) - Phần lớn ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua (từ ngày 4/5 đến ngày 10/5) có xuất xứ từ Thái Lan.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, 746 ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá 21,6 triệu USD.
Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm đa số với 554 chiếc, tương đương gần 14 triệu USD được về qua các cảng TP. HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.
Riêng xe con xuất xứ từ Thái Lan có 473 chiếc, chiếm tỷ trọng hơn 85%. Như vậy, tính từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 5.000 ôtô con từ thị trường này. Trong khi đó, xe từ Mexico không về thêm chiếc nào, dù chiếm số lượng áp đảo trong tuần trước với 52 chiếc.
Ở phân khúc xe tải, trong tuần có 62 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá hơn 1 triệu USD. Trong đó có 61 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan và 1 chiếc có xuất xứ từ Hàn Quốc. Toàn bộ số lượng ôtô tải này đều được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng TP.HCM.
Đối với ôtô chuyên dụng, trong 7 ngày qua, cả nước nhập khẩu 130 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo là 6,7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 64 chiếc, từ Thái Lan là 29 chiếc, từ Trung Quốc là 16 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ. Số ôtô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP. HCM, các cửa khẩu của Lạng Sơn…
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 43,6 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản là 12,8 triệu USD, Trung Quốc là 9,2 triệu USD, Thái Lan là 6,7 triệu USD, Indonesia là 4,25 triệu USD, Đức là 3,8 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 84% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô của cả nước.
Tin khác
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình
(THPL) - Chiều ngày 22/8/2026, Đại tá Phan Văn Lý - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc mừng Phòng...24/08/2026 15:44:00Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi bị sạt lở
(TH&PL) – Tại tỉnh Thanh Hóa do có mưa lớn kéo dài từ miền núi đến trung du khiến các tuyến đường giao thông ở các xã miền núi bị sạt lở...24/08/2026 14:14:55Hơn 40.000 khán giả đội mưa xem Concert "Tổ quốc trong tim" 2026
(THPL) - Tối 23/8, chương trình nghệ thuật chính luận - concert quốc gia mang tên "Tổ quốc trong tim" lần thứ 2 đã diễn ra đầy cảm xúc tại Khu...24/08/2026 14:13:00Cà phê Việt tăng tốc chinh phục thị trường Trung Quốc và Úc
(THPL) - Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nghịch lý tăng mạnh về lượng nhưng giảm về trị giá, cho thấy yêu cầu nâng giá trị...24/08/2026 14:44:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
