Xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Đức: Nhiều khả năng là khủng bố
(THPL)- Cảnh sát Đức gần như đã khẳng định vụ tai nạn ở Berlin khiến 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương là “khủng bố”.
Tối 19/12, một chiếc xe tải lao vào đám đông tại khu chợ Giáng sinh đông đúc ở thủ đô Berlin của Đức làm 12 người chết và 50 người bị thương.
![]() |
| Cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đứng cạnh chiếc xe tải thực hiện vụ tấn công vào phiên chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức ngày 19/12. Ảnh: Reuters. |
Cảnh sát Đức ban đầu nhận định tên lái xe tải đã cố tình nhằm thẳng vào đám đông và đánh giá đây là một hành động “khủng bố”. Tên lái xe tải đã bị bắt giữ và các cơ quan an ninh đang ráo riết điều tra.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière đêm 19/12 cho rằng có nhiều lý do để khẳng định tên tái xe tải đã thực hiện một hành động khủng bố. Dù ông khẳng định rằng “ở vào thời điểm này, tôi chưa muốn phát ngôn từ "khủng bố”, song có nhiều lý do để dẫn đến nhận định này”.
Tên lái xe tải đã lao vào đám đông trên vỉa hè chợ Noel ở trung tâm Berlin, trước nhà thờ “Kỷ niệm” và kéo lê trên đoạn đường khoảng 60-80m, làm một người chết ngay tại chỗ, tổng cộng 12 người thiệt mạng; 48 người bị thương.
Kẻ bị tình nghi là lái xe đã bị bắt lúc 21h30 tối 19/12 (giờ địa phương). Trước đó, một tên khác cùng có mặt trong chiếc xe tử thần đã bị bắt và cảnh sát Đức khẳng định đây là một công dân Ba Lan.
Chiếc xe tải cũng mang biển số Ba Lan, và kịch bản được đặt ra là hai kẻ khủng bố đã chạy xe trên đường bộ từ Ba Lan sang. Người chủ của chiếc xe là ông Ariel Zurawski đã khẳng định tên có mặt trên xe tải không phải lái xe của ông, ông này cũng khai đã cho mượn chiếc xe tải cho một người em họ và không thể liên lạc với người này từ chiều qua. Người này lẽ ra đã phải dỡ hàng tại Berlin hôm qua nhưng trên thực tế, việc dỡ hàng đã không diễn ra.
Cảnh sát đã khoanh vùng và chặn các ngả ra vào tại hiện trường, cũng như xung quanh khu vực nhà thờ “Kỷ niệm” và nhanh chóng cứu hộ các nạn nhân.
Các cơ quan an ninh Đức trên các tài khoản mạng xã hội cũng kêu gọi người dân Berlin ở nhà và tránh phát tán những giả định gây hoang mang, sợ hãi. Đồng thời yêu cầu tôn trọng đời sống cá nhân của các nạn nhân và gia đình họ, không được phát tán ảnh của họ trên các mạng xã hội.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “để tang” các nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ qua khỏi. Tổng thống Đức Joachim Gauck nhấn mạnh đây là một buổi tối kinh khủng cho Berlin và cả đất nước.
Thị trưởng Berlin Michael Müller nhấn mạnh vụ việc gây sốc nặng, vì mọi người luôn có hy vọng rằng Berlin sẽ không bao giờ phải đối mặt với một tình huống như thế.
Tổng thống Pháp khẳng định người dân Pháp chia sẻ nỗi đau với người dân Đức trước thảm kịch đe dọa toàn châu Âu. Bộ trưởng nội vụ Pháp Bruno Le Roux tuyên bố an ninh tại các chợ Noel đã ngay lập tức được tăng cường khẩn cấp.
Đúng như cảnh báo của các cơ quan an ninh châu Âu từ nhiều tuần trước, các chợ Noel truyền thống là mục tiêu tấn công đầu tiên của bọn khủng bố. Cuối tháng 11, cảnh sát Pháp đã phá vỡ một mạng lưới khủng bố lớn trong đó có 4 phần tử cực đoan cư trú tại Strasbourg và một trong những âm mưu mà chúng dự định tiến hành chính là khủng bố hội chợ Noel Strasbourg và Paris.
Chắc chắn tiếp theo vụ việc ở Đức, các chợ Noel trên khắp châu Âu sẽ phải tăng cường gấp nhiều lần các biện pháp an ninh khi chỉ còn vài ngày nữa là đến đêm Giáng sinh.
Sỹ Lam (TH)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia

