Xe ô tô nguyên chiếc từ Mỹ bất ngờ đổ mạnh về Việt Nam
(THPL) - Xe ô tô nguyên chiếc từ Mỹ nhập về Việt Nam có lượng tăng đáng kể, lần đầu tiên trong năm 2018, vượt lượng xe có xuất xứ Thái Lan.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 12/10/2018 đến ngày 18/10/2018, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm 19,7% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.
Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 1.957 chiếc, tương ứng đạt 46,7 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần trước đó (từ ngày 5/10/2018 đến ngày 11/10/2018) đạt 2.437 chiếc với tổng trị giá là 51 triệu USD.
Về cơ cấu, trong tuần qua, có 1.271 chiếc ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 27,9 triệu USD, chiếm 64,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.
Như vậy, trung bình mỗi xe về Việt Nam giá 513 triệu đồng, cao hơn tuần trước đó 69 triệu đồng/chiếc. Tuần trước, mức giá xe cùng loại về nước ta chỉ là 444 triệu đồng/chiếc.
Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 737 chiếc, tiếp theo là xuất xứ từ Hoa Kỳ có 249 chiếc, từ Thái Lan có 129 chiếc, xuất xứ Nhật Bản với 106 chiếc…
Xe bán tải từ Thái Lan nhập vào Việt Nam cũng giảm nhẹ, tuần qua xe bán tải nước này nhập về Việt Nam chỉ đạt hơn 470 chiếc, giảm nhẹ gần 80 chiếc so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng xe bán tải của Thái nhập về Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn khoảng 90% so với xe từ các nước khác.
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có gần 80,7 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 60,5 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng cao tới 33,4% so với tuần trước.
Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 19,9 triệu USD, từ Thái Lan với 18,2 triệu USD, từ Hàn Quốc với 18,1 triệu USD, từ Trung Quốc với 8,1 triệu USD, từ Đức với 6,4 triệu USD, từ Indonesia với 2,5 triệu USD.
Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 91% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.
Tin khác
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00Vietnam Mobility Show 2025: Triển lãm ô tô, xe máy lớn nhất năm sắp khai mạc tại Hà Nội
(THPL) - Quy tụ hơn 60 mẫu xe từ 15 thương hiệu danh tiếng và dàn xe hiệu suất cao lần đầu đứng chung sân khấu, Vietnam Mobility Show 2025 hứa hẹn...22/12/2025 15:48:59Bốn ngân hàng lớn đồng loạt tăng lãi xuất
(THPL) - Trong tuần qua, 4 ngân hàng lớn gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cùng lúc điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy với...22/12/2025 15:52:58

