Xe không dán thẻ ETC vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt tiền và tước GPLX
(THPL) - Theo dự kiến, từ ngày 1/6, các xe chưa được dán thẻ thu phí không dừng hoặc đã dán thẻ và có tài khoản thanh toán nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để qua trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 1/6 tới đây sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và các lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.
Báo Quân đội nhân dân đưa tin, theo đại diện Cục Cảnh sát Giao thông, hình thức xử phạt sẽ là phạt nguội để đảm bảo an toàn giao thông và tính minh bạch.
Khoản 3, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-1-2022 quy định: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Các xe không đủ điều kiện bao gồm: Xe không gắn thẻ đầu cuối (xe chưa dán thẻ thu phí không dừng) hoặc xe đã dán thẻ thu phí không dừng mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí.
Ngoài ra, lái xe khi đi sai vào làn đường ETC tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Như vậy, từ ngày 1/6, các xe chưa được dán thẻ thu phí không dừng hoặc đã dán thẻ và có tài khoản thanh toán nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để qua trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt mức từ 1-2 triệu đồng.
Liên quan đến thu phí không dừng, theo báo An ninh Thủ đô, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng 8, Cục CSGT cho biết thêm, khi việc thí điểm thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thực hiện sẽ tiến tới bỏ barie tại các làn. Như vậy, việc xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát sẽ thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn.
“Đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giám sát trên tuyến đã đủ yêu cầu về pháp lý để xử phạt các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, cảnh sát đã xử phạt hơn 10 trường hợp đi vào làn ETC khi không đủ điều kiện trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, một số được nhắc nhở khi tài khoản giao thông không đủ tiền, chưa có trường hợp nào chống đối”, Trung tá Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.
Việc triển khai thu phí không dừng sẽ giúp hạn chế tình trạng ùn tắc tại các trạm, không phải xả trạm vì không xảy ra ùn tắc, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.
|
Trước đó, tháng 11/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các nhà đầu tư dự án BOT, nhà cung cấp dịch vụ thu phí khẩn trương lắp đặt ETC tại các làn thu phí còn lại, đảm bảo trong quý 1/2022 mỗi trạm thu phí chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp (cả ETC và trả tiền mặt) trên mỗi chiều lưu thông. Hiện Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Thủ tướng lùi đến hạn chót là ngày 30/6/2022; đồng thời có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với từng địa phương, nhà đầu tư BOT để thống nhất phương án lắp đặt các làn thu phí tự động còn lại tại tất cả trạm thu phí và hoàn thành trong tháng 6/2022. Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu tổng cục rà soát quy định hợp đồng, quy định pháp luật kịp thời xem xét dừng thu phí đối với các trạm thu phí do Bộ Giao thông Vận tải quản lý không hoàn thành đúng tiến độ lắp đặt hệ thống ETC. |
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm
Ninh Bình trình Chính phủ Đề án sân bay quốc tế: Kỳ vọng tạo cú hích kinh tế – du lịch
Thái Nguyên: Lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn lao thẳng vào Cảnh sát giao thông khi bị dừng xe
Viglacera Hạ Long: Tiên phong ngành ngói đất sét nung cao cấp, kiến tạo chuẩn mực vật liệu xanh
BIDV liên tiếp nhận Giải thưởng Quốc tế về Thẻ doanh nghiệp
Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc
Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 khẳng định tầm vóc quốc tế
(THPL) - Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện...08/12/2025 20:20:06Báo Anh nhận định việc mở rộng sân bay sẽ giúp Phú Quốc “rút ngắn khoảng cách” với Bali và Phuket
(THPL) - The Sun - một trong những tờ báo có nhiều độc giả nhất nước Anh, “choáng ngợp” trước nhu cầu bay tới Phú Quốc (Việt Nam) ngày...08/12/2025 20:28:54Vinhomes Green Paradise - Nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự nghiệp và tương lai của người trẻ
(THPL) - Tại Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ), người trẻ tìm thấy 3 yếu tố quan trọng cho mục tiêu thúc đẩy sự nghiệp: Dòng...08/12/2025 20:07:57Thủ tướng nêu "5 tăng cường" để cửa khẩu Tân Nam - Meun Chey hoạt động thông suốt và hiệu quả
(THPL) - Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì Lễ khai...08/12/2025 20:02:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Viglacera Hạ Long: Tiên phong ngành ngói đất sét nung cao cấp, kiến tạo chuẩn mực vật liệu xanh
- Báo Anh nhận định việc mở rộng sân bay sẽ giúp Phú Quốc “rút ngắn...
- Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 khẳng...
- Vinhomes Green Paradise - Nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự...

