Xây nhà hàng trên đất nông nghiệp ở Thung lũng hoa hồ Tây, Hà Nội: "Con voi chui lọt lỗ kim"?
(THPL) - Thời gian qua, nhiều ý kiến trong dư luận nhân dân phường Nhật Tân rất bức xúc khi thấy các công trình không phép ngang nhiên được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp để kinh doanh kiếm lời, nằm trong khuôn viên cơ sở Thung lũng hoa Hồ Tây, ngay gần trụ sở UBND phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Nhận được ý kiến phản ánh, PV Thương hiệu & Pháp luật đã đến khu vực này để tìm hiểu thực hư sự việc. Thung lũng hoa Hồ Tây tọa lạc ở ngã ba đường Nhật Chiêu thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) với diện tích rộng chừng 5ha. Những ngày cuối tuần, hôm nào cũng có hàng trăm khách hàng đến để ngắm và chụp ảnh với hoa.
Những năm trước đây, chủ đầu tư mở ra Thung lũng hoa Hồ Tây mục đích để kinh doanh vé vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm, ảnh cưới… với giá vé là 40.000 đồng/người/lượt. Bên cạnh đó, chủ cơ sở này còn mở ra các dịch vụ cho thuê đạo cụ, trang phục như áo yếm, áo dài, hanbok, kimono… để thu phí khách vào Thung lũng hoa Hồ Tây.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các công trình xây dựng nhà hàng, quán café, chòi lá… được xây dựng thêm ồ ạt để mở rộng kinh doanh trong không gian rộng lớn, với nhiều món ẩm thực từ sen, đặc sản nuôi tại hồ Tây như cá, tôm, ốc… để thu hút thực khách.
Việc làm vi phạm pháp luật của chủ cơ sở Thung lũng hoa Hồ Tây nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời nhưng không hề bị cơ quan chức năng phường Nhật Tân kiểm tra, xử lý dứt điểm.
Thậm chí, nhà hàng này còn tổ chức các sự kiện hội nghị, họp lớp, tổ chức sinh nhật… có các phòng VIP dành cho đoàn 20-30 người, phòng lớn dành cho đoàn khách họp lớp 90-100 người, hay làm sự kiện khoảng 200-300 người.



Một người dân địa phương, bán quán nước gần Thung lũng hoa Hồ Tây cho biết: “Phần đất Thung lũng hoa này chủ yếu là đất nông nghiệp thuộc phường Nhật Tân. Trước đây, ông chủ này mở ra mục đích trồng hoa rồi cho khách tham quan chụp ảnh, thu tiền vé. Gần đây, lại một nhà hàng kinh doanh mọc lên để kiếm lời. Vào những ngày cuối tuần ở đây nhộn nhịp khách ra vào, tham quan, chụp ảnh hoa rồi tiện ăn uống…”
Lý do nào để giải thích vì sao những công trình không phép của cơ sở kinh doanh Thung lũng hoa Hồ Tây mọc trên đất nông nghiệp để kinh doanh kiếm lời, dù to "lù lù như voi", ai cũng nhìn thấy, nhưng chỉ có các cơ quan chức năng của UBND phường Nhật Tân, UBND quận Tây Hồ là không nhận ra để xử lý?
PV Thương hiệu & Pháp luật đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Nhật Tân từ đầu tháng 6/2017 để ghi nhận ý kiến của cơ quan chức năng về vấn đề nêu trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan này.
Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc chính quyền “làm ngơ” cho những công trình nhà hàng, quán ăn tại Thung lũng hoa Hồ Tây được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và tồn tại một thời gian dài? Đề nghị UBND quận Tây Hồ, TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý những sai phạm này.
Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất.
Nhóm PV
Tin khác
Hà Nội: Xử phạt loạt phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm, tước giấy phép
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành Dược
Hướng dẫn cách tính lương, phụ cấp theo mức lương cơ sở mới từ 1/7
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines
Tuyển sinh khóa 6 chương trình Học bổng dạy nghề Toyota
Bộ Công Thương lên tiếng vụ xe hỏng do dùng xăng E10: Ai sẽ bồi thường?
Dự báo thời tiết 31/5: Bắc Bộ tăng nhiệt, trời nắng nóng gay gắt
(THPL) - Dự báo thời tiết ngày 31/5, Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP Đà Nẵng tiếp tục nắng nóng; trong khi Nam bộ, Lâm Đồng có mưa...31/05/2026 10:02:39Công an phường Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động Đại lễ Phật đản 2570
THPL - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ đã tổ chức các đoàn công tác đến...31/05/2026 10:04:14Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội sớm tái định cư dự án Đại lộ sông Hồng
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Hà Nội chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền,...31/05/2026 10:05:57Vinh danh những “bàn tay vàng” đang gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt
(THPL) - Chiều 30/5, tại TP. Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đại diện Hội tại TP. Cần Thơ tổ chức...30/05/2026 19:54:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia