Xây dựng thể chế đột phá: "Bệ đỡ" để các tập đoàn kinh tế Việt vươn tầm quốc tế
(THPL) - Tại Hội thảo "40 năm Đổi mới: Vai trò dẫn dắt của các tập đoàn kinh tế", các chuyên gia hàng đầu đã nhấn mạnh: Để hình thành những "sếu đầu đàn" đủ sức cạnh tranh toàn cầu, Việt Nam cần một cuộc "Đổi mới lần thứ hai" về thể chế, tập trung vào sự ổn định, minh bạch và giải phóng trí tuệ.
Sau 40 năm Đổi mới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển thần tốc với hơn 1 triệu đơn vị. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng trở thành cường quốc kinh tế vào năm 2045, vấn đề hoàn thiện thể chế đang trở thành "điểm nghẽn của điểm nghẽn" cần sớm tháo gỡ.
TS. Bùi Thanh Minh: Đổi mới lần thứ hai phải tập trung giải phóng trí tuệ và sáng tạo
TS. Bùi Thanh Minh, Phó Giám đốc chuyên môn Văn Phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Ban IV cho rằng, nếu cuộc Đổi mới lần thứ nhất giúp Việt Nam thoát nghèo nhờ giải phóng sức lao động, thì "Đổi mới lần thứ hai" phải tập trung vào giải phóng trí tuệ, sức sáng tạo và năng lực khoa học - công nghệ.
Ông Minh cho rằng, phát triển doanh nghiệp không thể tách rời chiến lược quốc gia. Việt Nam cần lựa chọn những "bài toán lớn" của thế kỷ 21 để các tập đoàn dẫn dắt, bao gồm: Công nghiệp đường sắt, xe điện, năng lượng tái tạo, AI và bán dẫn.

Để hiện thực hóa điều này, TS. Bùi Thanh Minh cho rằng có hai yếu tố then chốt. Thứ nhất là thị trường: Phải vận hành theo cơ chế thị trường một cách triệt để, kể cả trong khu vực công; chính sách hỗ trợ phải dựa trên hiệu quả thực thi của doanh nghiệp, chứ không phải tư duy "chọn sẵn người thắng cuộc".
Thứ hai là thực thi: mọi chính sách cần có KPI rõ ràng, mục tiêu cụ thể và cơ chế giám sát chặt chẽ. Thực tế cho thấy, chính sách hay thì không thiếu, nhưng để đi vào cuộc sống cần sự đồng thuận và phối hợp của toàn xã hội. Một vấn đề rất quan trọng là niềm tin xã hội. Trong những hoàn cảnh đặc biệt như chiến tranh hay đại dịch COVID-19, người Việt Nam thể hiện tinh thần đoàn kết rất cao.
Nhưng trong điều kiện bình thường, mức độ tin cậy lẫn nhau vẫn còn hạn chế. Doanh nghiệp cần được nhìn nhận như một "tế bào của xã hội", bởi họ tạo việc làm, tạo thu nhập và thực hiện trách nhiệm xã hội. Muốn thay đổi nhận thức này, phải bắt đầu từ việc xây dựng niềm tin.
Ông Nguyễn Văn Phúc: "Nhà đầu tư sợ pháp luật thay đổi hơn là thuế cao"
Nhìn lại hành trình lập pháp, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, khẳng định bước ngoặt từ Luật Doanh nghiệp 1999 với nguyên tắc "được làm những gì pháp luật không cấm" đã tạo tiền đề cho sự bùng nổ của khu vực tư nhân.
Tuy nhiên, ông Phúc thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong tư duy làm luật hiện nay. "Nhà đầu tư không hẳn sợ thuế cao, nhưng họ sợ nhất là pháp luật thay đổi liên tục, thiếu ổn định và không thể tiên liệu được". Đây là rào cản lớn nhất đối với niềm tin thị trường và các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Ông kiến nghị: Thứ nhất, cần tiếp tục sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2020 và các luật liên quan để thể chế hóa đầy đủ các nghị quyết của Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết 68, cùng các nghị quyết liên quan tới FDI và doanh nghiệp nhà nước.
Thứ hai, phải thay đổi tư duy làm luật. Hiện nay, chúng ta có xu hướng quá coi trọng tốc độ ban hành mà chưa coi trọng đúng mức chất lượng của luật. Luật ban hành nhanh nhưng lại phải sửa đổi liên tục, gây ách tắc cho môi trường đầu tư kinh doanh. Nhà đầu tư không hẳn sợ thuế cao, nhưng họ sợ nhất là pháp luật thay đổi liên tục, thiếu ổn định và không thể tiên liệu được. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với niềm tin thị trường.
Thứ ba, phải đầu tư mạnh cho đội ngũ làm pháp luật. Hiện nay, chất lượng cán bộ tham gia xây dựng pháp luật ở nhiều nơi còn hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp.
Nhiều người chưa được đào tạo bài bản về kỹ năng và nghề làm luật. Nếu không nâng cao chất lượng đội ngũ này, chúng ta rất khó có được một hệ thống pháp luật thực sự tốt, đủ sức tạo nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh và hình thành thêm nhiều tập đoàn kinh tế dẫn dắt.
ĐBQH Phan Đức Hiếu: Thể chế phải là "bệ phóng" để doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu nhấn mạnh, đã đến lúc các tập đoàn kinh tế Việt Nam phải vươn ra nước ngoài để chiếm lĩnh thị trường, thay vì chỉ quanh quẩn "chia miếng bánh nội địa". Để làm được điều này, thể chế phải đóng vai trò dẫn đường và bảo vệ.

Ông Hiếu đưa ra các gợi ý then chốt về thể chế. Trong đó, cần duy trì môi trường cạnh tranh, cởi mở, chỉ có cạnh tranh mới thúc đẩy các tập đoàn nâng cao hiệu quả. Thể chế cần đơn giản, thông thoáng và tránh mặt trái của việc lạm dụng cơ chế thị trường.
Ở doanh nghiệp lớn, cần thêm quy định để bảm đảm tính minh bạch, tách bạch quản trị gia đình và bảo vệ lợi ích cổ đông nhỏ. Một nền kinh tế bền vững phải có sự kết hợp giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ.
Cần cơ chế thực thi cụ thể. Học tập mô hình của Đài Loan hay Hàn Quốc, cần có các Ủy ban cải cách thể chế trực thuộc Thủ tướng để đảm bảo chính sách đi vào thực tế một cách đồng bộ.
Cuối cùng là rà soát hệ thống pháp luật tổng thể. Tránh tình trạng pháp luật phân mảnh, chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi triển khai dự án.
Sự đồng thuận của các chuyên gia tại hội thảo cho thấy, việc hình thành những tập đoàn dẫn dắt không chỉ là nhiệm vụ của riêng doanh nghiệp mà là kết quả của một hệ sinh thái thể chế minh bạch, ổn định và nhân văn. Chỉ khi quyền tài sản được bảo vệ và rủi ro kinh doanh không bị hình sự hóa, các thương hiệu Việt mới có thể tự tin sải cánh vươn xa trên bản đồ kinh tế thế giới.
Tuấn Kiệt
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
