Xăng lập đỉnh, nhiều doanh nghiệp tại bến xe miền Đông kiến nghị tăng giá vé
(THPL) - Đại diện Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông ở TP.HCM cho biết, đến nay đơn vị này đã nhận được kê khai điều chỉnh giá cước của 11 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động tại bến.
Báo VietNamnet đưa tin, ông Nguyễn Lâm Hải - Trưởng phòng Kế hoạch vận tải, Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho biết, trong cơ cấu giá thành vận tải thì nhiên liệu chiếm từ 25 – 30%. Do đó, với mức giá nhiên liệu liên tục điều chỉnh tăng thời gian qua đã gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN).
Nếu tính từ đầu năm 2022 cho tới kỳ điều chỉnh ngày 1/3, giá xăng dầu tăng khoảng 6%. Trong khi đó, do tác động của dịch COVID-19 nên nhu cầu đi lại của người dân chưa thể phục hồi như trước. Lượng khách chỉ còn khoảng 40% – 50% so với cùng kỳ các năm.
Doanh thu từ hoạt động vận tải thấp do khách không có; chi phí nhiên liệu leo thang. Đây là các nguyên nhân khiến đơn vị vận tải phải điều chỉnh tăng giá vé. Động thái trên được đánh giá là "cực chẳng đã" bởi giá vé tăng thì khách hàng sẽ càng cân nhắc việc sử dụng dịch vụ. Khi các tỉnh/thành mở cửa lại sau dịch COVID-19, các DN này vốn không tăng giá để hút khách nhưng giờ do chi phí tăng nên họ phải buộc phải tăng để bù chi.
Hiện, 11 DN đã kê khai, điều chỉnh giá vé ở mức tăng khoảng 20% so với trước.

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Hành khách liên tỉnh và Du lịch TP.HCM - ông Lê Trung Tính cho rằng, nhiều đơn vị vận tải đã lên phương án tăng giá cước trong thời gian tới. Tuy nhiên, các DN sẽ không tăng giá ngay lập tức mà tăng có lộ trình để “giữ chân” khách hàng và đưa ra mức giá mới có tính cạnh tranh trên thị trường.
Báo Tiền phong đưa tin, đại diện bến xe miền Đông cũng cho hay, theo quy định liên quan đến kê khai giá vé vận tải hành khách, các đơn vị sẽ gửi đề xuất lên cơ quan quản lý là Sở GTVT ở các tỉnh/thành phố. Sở này là đơn vị xem xét mức giá. Ở bến xe miền Đông, sau khi giá kê khai được chấp nhận thì tại bến sẽ chấp nhận việc bán với mức giá đó.
Hiện, có 140/153 đơn vị vận tải đã hoạt động trở lại tại bến. Tuy nhiên, lượng khách bình quân đạt khoảng 7.000 khách/ngày, con số này chỉ đạt 42% so với tháng 2/2021, còn so với thời gian trước dịch chỉ đạt khoảng 32%.
Theo Cục Thống kê TP.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2022 tăng 0,86% so với tháng trước, tăng 1,10% so với tháng 12/2021 và tăng 1,09% so với cùng kỳ. Ghi nhận tăng cao nhất trong tháng 2/2022, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng 2,51%, chủ yếu do nhóm nhiên liệu tăng 5,14%, dịch vụ giao thông công cộng tăng 5,17%. Nguyên nhân do giá xăng dầu điều chỉnh tăng từ ngày 11/2 và ngày 21/2.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Hạt điều rang Hapro: Chất lượng đảm bảo từ Thương hiệu Quốc gia Vietnam Value
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Miệt mài phục dựng các dòng men gốm cổ
Thanh Hoá phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu chủ yếu năm nay
Phương tiện lưu thông nhanh chóng trong ngày đầu thu phí 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bóc lột người lao động bằng thủ đoạn lừa gạt, dụ dỗ: Mức phạt lên đến 75 triệu đồng
Giá vàng hôm nay (16/7): Đồng loạt tăng mạnh, SJC tiến sát 149 triệu đồng/lượng
(THPL)- Giá vàng trong nước sáng 16/7 đồng loạt tăng trở lại sau nhịp điều chỉnh trước đó. Trong khi đó, giá vàng thế giới duy trì trên...16/07/2026 09:28:31Khách hàng được tri ân tới 32 triệu khi mua sắm trang sức tại DOJI và TGKC trong tháng 7
(THPL) - Ghi dấu 32 năm đồng hành cùng hàng triệu khách hàng trên hành trình làm đẹp và lưu giữ những cột mốc ý nghĩa, DOJI cùng Thế Giới Kim...16/07/2026 09:09:29Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
(THPL) - Tại cuộc họp với tỉnh Tuyên Quang, đề cập vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT 2026 ở trường chuyên Tuyên Quang, Thủ tướng Lê Minh...16/07/2026 07:26:44Dự báo thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ nắng nóng, có mưa dông về chiều tối
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 16/7, các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng; vùng núi có mưa, mưa vừa với lượng mưa phổ biến 20-40mm, cục bộ mưa to đến...16/07/2026 07:28:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia