World Bank hỗ trợ Việt Nam 221 triệu USD phục hồi kinh tế
(THPL) - Chính phủ và World Bank (Ngân hàng Thế giới) mới đây vừa ký hiệp định tín dụng trị giá 221,5 triệu USD, nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19, thông qua các cải cách chính sách nhằm tăng cường mức độ bao trùm tài chính, và nâng cao khả năng thích ứng với môi trường.
Theo đó, khoản tín dụng trị giá 221,5 triệu USD sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách, với các điều khoản ưu đãi trong thời hạn 30 năm với thời gian ân hạn là 5 năm. Khoản tín dụng này nhằm khuyến khích cải cách chính sách theo hai trụ cột.
Theo báo VnExpress, trụ cột thứ nhất là hỗ trợ kinh tế Việt Nam hồi phục một cách bao trùm, thông qua giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính của các nhóm dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, khoản tín dụng còn hướng đến thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc và thúc đẩy tài chính toàn diện.
Trụ cột thứ hai là góp phần vào việc xanh hóa các chính sách thương mại, thúc đẩy chính phủ điện tử và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Phía World Bank đánh giá, Chính phủ Việt Nam những tháng gần đây đã có nhiều động thái nhanh chóng để thực hiện những cải cách này. Theo đó, việc phê duyệt giấy phép triển khai mobile money hay mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử ở các tỉnh thành lớn là những ví dụ điển hình.
"Tốc độ cải cách dự kiến được đẩy nhanh, đây là một phần trong gói phục hồi kinh tế sẽ được Quốc hội thảo luận trong tuần tới", World Bank cho biết.
Theo báo Tuổi trẻ, trước đó vào tháng 6/2021, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt hai chương trình chính sách phát triển với tổng giá trị hơn 321 triệu USD, hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam.
Khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động. Chương trình thứ hai, sử dụng khoản vay 100 triệu USD, hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị.
Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận được nhiều gói tín dụng khác từ Ngân hàng Thế giới, hỗ trợ quá trình ứng phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29