14:07 ngày 27/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

World Bank hỗ trợ Việt Nam 221 triệu USD phục hồi kinh tế

14:14 27/12/2021

(THPL) - Chính phủ và World Bank (Ngân hàng Thế giới) mới đây vừa ký hiệp định tín dụng trị giá 221,5 triệu USD, nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19, thông qua các cải cách chính sách nhằm tăng cường mức độ bao trùm tài chính, và nâng cao khả năng thích ứng với môi trường.

Theo đó, khoản tín dụng trị giá 221,5 triệu USD sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách, với các điều khoản ưu đãi trong thời hạn 30 năm với thời gian ân hạn là 5 năm. Khoản tín dụng này nhằm khuyến khích cải cách chính sách theo hai trụ cột.

Theo báo VnExpress, trụ cột thứ nhất là hỗ trợ kinh tế Việt Nam hồi phục một cách bao trùm, thông qua giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính của các nhóm dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, khoản tín dụng còn hướng đến thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc và thúc đẩy tài chính toàn diện.

Trụ cột thứ hai là góp phần vào việc xanh hóa các chính sách thương mại, thúc đẩy chính phủ điện tử và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa.

Phía World Bank đánh giá, Chính phủ Việt Nam những tháng gần đây đã có nhiều động thái nhanh chóng để thực hiện những cải cách này. Theo đó, việc phê duyệt giấy phép triển khai mobile money hay mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử ở các tỉnh thành lớn là những ví dụ điển hình.

"Tốc độ cải cách dự kiến được đẩy nhanh, đây là một phần trong gói phục hồi kinh tế sẽ được Quốc hội thảo luận trong tuần tới", World Bank cho biết.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó vào tháng 6/2021, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt hai chương trình chính sách phát triển với tổng giá trị hơn 321 triệu USD, hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam.

Khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động. Chương trình thứ hai, sử dụng khoản vay 100 triệu USD, hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận được nhiều gói tín dụng khác từ Ngân hàng Thế giới, hỗ trợ quá trình ứng phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu