08:27 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

WHO sẽ cung cấp thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

21:20 07/09/2020

(THPL) - Trong số 15 người phải nhập viện điều trị, hai bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai được sử dụng thuốc giải độc có giá 8.000 USD/lọ.

Theo Báo Tiền Phong, liên quan đến người đàn ông 54 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay, chiều 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau một tuần điều trị, mức độ hồi phục của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện so với lúc nhập viện.

Bệnh nhân bị ngộ độc botulinum được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, thực hiện được các y lệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị liệt cơ tay khá nặng, sức cơ khoảng 2/5, bệnh nhân có thể di động bàn tay, bàn chân trên giường nhưng không thể nhấc lên được. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn còn suy hô hấp, liệt cơ hô hấp không có nhịp thở vẫn phải thở máy, sinh hiệu tạm ổn.

Dù đã được lọc máu, thay huyết tương và được điều trị hỗ trợ nhưng mức độ hồi phục chưa được cải thiện. Tình trạng liệt kéo dài do bệnh nhân ăn phải lượng độc tố Botulinum lớn.

Bác sĩ Hùng cho biết, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bộ Y tế đang liên hệ với các quốc gia trên thế giới để tìm thuốc giải độc. "Mặc dù thuốc giải độc trên lý thuyết thì sử dụng trong tuần đầu tiên là tốt nhất. Tuy nhiên, theo ghi nhận trên thế giới thì có thể sử dụng ở bất cứ thời điểm nào, dù lợi ích giải độc có thể giảm đi nhưng có thể rút ngắn thời gian thở máy của bệnh nhân lại. Vì vậy, tất cả các nguồn đang lưu trữ thuốc thì Bệnh viện đều liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp qua Bộ Y tế", bác sĩ Hùng nhận định.

Ngoài ra, bác sĩ Hùng cho biết, thông tin đáng mừng là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã có chứng nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam. "Hy vọng trong thời gian ngắn nhất có thể nhận được thuốc và chúng tôi sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc giải độc tố cho các bệnh nhân đã bị ngộ độc ở mức độ nặng, liệt hoàn toàn và thở máy khi thuốc về tới Việt Nam", bác sĩ Hùng thông tin.

Theo zingnews.vn, đây là loại ngộ độc không xảy ra thường xuyên. Vì vậy, số lượng công ty muốn sản xuất và cung cấp thuốc giải rất ít. Điều đó dẫn tới nguồn cung trên thị trường khan hiếm và giá thuốc đắt. Các quốc gia phải dự trữ chúng cùng các thuốc hiếm khác. Mới đây, hai bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được sử dụng thuốc giải nhập từ Thái Lan với giá 8.000 USD một lọ. Nước này chỉ dự trữ dưới 10 lọ. Nhãn thuốc ghi rõ là chỉ sử dụng từ kho dự trữ chiến lược quốc gia. Theo ông Nguyên, Việt Nam cần có kho thuốc dự trữ như vậy để bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Hiện tại, WHO tài trợ chi phí 2 lọ thuốc được sử dụng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết trong đợt cấp thuốc mới, ông chưa rõ đơn vị nào sẽ chi trả nguồn kinh phí này.

Ngày 29/8, Bộ Y tế cảnh cáo sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong. Người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (đơn vị sản xuất pate Minh Chay).

Đến nay, cả nước ghi nhận 15 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum do dùng pate Minh Chay phải nhập viện. Các trường hợp này được ghi nhận tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Nam. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng ghi nhận nhiều người đến khám do từng sử dụng sản phẩm này.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu