Vương quốc Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G Huawei từ tháng 9/2021
(THPL) - Theo thông báo từ Chính phủ Anh, các nhà mạng tại quốc gia này sẽ bị cấm lắp đặt mới thiết bị 5G của Huawei kể từ tháng 9/2021.
Trước đó vào hôm 30/11 vừa qua, chính phủ Anh công bố kế hoạch liên quan đến thiết bị 5G của Huawei. Theo đó, Anh sẽ cấm mua mới các thiết bị 5G của Huawei từ tháng 1/2021 và cấm lắp đặt các thiết bị 5G của nhà sản xuất này từ tháng 9/2021.
Theo Reuters, trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết, đã vạch ra lộ trình cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các “nhà sản xuất nguy cơ cao” khỏi mạng 5G. Nó sẽ được thực hiện thông qua quyền lực mới, chưa có tiền lệ trong xác định và cấm thiết bị viễn thông rủi ro đe dọa an ninh quốc gia.

Được biết, Anh cũng thông báo về chiến lược mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng thiết bị 5G, trong đó bao gồm khoản đầu tư 250 triệu bảng Anh ban đầu, hợp tác thử nghiệm với NEC (Nhật Bản) và thiết lập cơ sở nghiên cứu mới.
Trước đó, Anh từng tuyên bố sẽ loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G tại quốc gia này vào cuối năm 2027.
Liên quan đến sự việc trên, phía Trung Quốc cho rằng, quyết định cấm Huawei khỏi nền tảng mạng 5G của Anh là vô căn cứ và Anh đã chịu "khuất phục" Mỹ cũng như các quốc gia khác phản đối Trung Quốc. Trong khi đó, phía Huawei bày tỏ sự thất vọng khi lệnh cấm sẽ khiến những nhà mạng bị phạt 100.000 bảng Anh nếu vi phạm.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17