Vụ Xuân 2020 có thể thiếu nước tưới dưỡng
(THPL) - Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đối diện nguy cơ thiếu nước tưới dưỡng cho vụ Xuân 2020.
Theo Tổng cục Thuỷ lợi, các hồ chứa khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ hiện có dung tích trữ phổ biến từ 60 - 80% dung tích thiết kế, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ tháng trước. Cụ thể ở các địa phương: Hà Nội 61%, Phú Thọ 82%, Bắc Giang 68%, Quảng Ninh 54%, Vĩnh Phúc 66%, Ninh Bình 92%.

Thực hiện đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2020, tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện là 1,11 tỷ m3 nước. Hiện, dung tích các hồ chứa thủy điện tham gia điều tiết nước (Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang) hiện đang trữ khoảng 5,9 tỷ m3, đạt khoảng 60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trước đợt xả nước khoảng 0,55 tỷ m3.
Trên cơ sở tình hình nguồn nước tháng 2/2020, Tổng cục Thủy lợi nhận định: Đối với khu vực lấy nước do vận hành xả nước từ các hồ thủy điện, nguồn nước bảo đảm cung cấp phục vụ gieo cấy. Tuy nhiên, nguồn nước tưới dưỡng nguy cơ bị thiếu hụt, nếu không có giải pháp phòng, chống thích hợp.
Chính vì vậy, Tổng cục Thuỷ lợi đã có văn bản đề nghị các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ tập trung cao độ cho công tác lấy nước đợt 2 (dự kiến bắt đầu vào hồi 0 giờ ngày 5/2/2020); tập trung trữ nước, giữ nước trong hệ thống các công trình thủy lợi, bảo đảm hiệu quả lấy nước và tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước gieo cấy vụ Xuân 2020.
Thanh Tâm (tổng hợp)
Tin khác
Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
(THPL)-Trước ngưỡng cửa lớp 1, nhiều phụ huynh lo con chưa đọc thông, viết thạo hay làm Toán nhanh. Nhưng để hiểu trẻ đã sẵn sàng cho...24/08/2026 15:41:00Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
