Vụ Vinashin: Phải bồi thường gần 1.000 tỷ, chưa thu hồi được đồng nào
(THPL) - Đó là con số được đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) dẫn chứng tại phiên thảo luận hội trường chiều nay của Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng.
Theo báo Thanh niên, chiều nay (6/11), Quốc hội thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho rằng, báo cáo của Chính phủ, thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp đều khẳng định, tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, tinh vi, nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng được phát hiện, xử lý, khối lượng tài sản tham nhũng chắc chắn không hề nhỏ.
Báo cáo 10 năm phòng chống tham nhũng của Chính phủ cũng đã nêu rõ, thiệt hại được phát hiện hơn 59.000 tỉ đồng, hơn 400 ha đất, nhưng mới thu được 7,82% về tiền và tài sản, 54,75% về đất. Trong những năm gần đây, tỷ lệ thu hồi tài sản đã tăng nhưng chưa đạt yêu cầu, năm 2016 mới đạt 38,3%.
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, theo báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ năm 2017, các vụ tham nhũng gây thiệt hại trên 1.521 tỉ đồng và 77.057 m2 đất, trong đó, đã thu hồi được hơn 329 tỉ đồng và 3.700 m2 đất. Như vậy, tỷ lệ thu hồi về tiền được khoảng 22%, về đất khoảng 4,8%...
Theo báo Dân Việt, “báo cáo của Tổng cục thi hành án dân sự cho thấy, đã thụ lý 415 vụ việc thuộc nhóm tội phạm tham nhũng, tương ứng với số tiền phải thu là 6.051 tỷ đồng, trong đó mới giải quyết xong 1.154 tỷ đồng tương ứng với 19%. Còn trong báo cáo về công tác thi hành án của Chính phủ cho thấy, tổng số tiền của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù là hơn 32.000 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ thi hành được hơn 2.795 đồng, chiếm 8,5%” - đại biểu Hiển nêu.
Vẫn theo đại biểu Hiển, qua theo dõi, một vụ án tham nhũng lớn số tiền thu về cho ngân sách quốc gia còn thấp hơn nhiều. Ông lấy ví dụ vụ Vinashin, theo quyết định, bị án Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin và một bị án nữa phải liên đới bồi thường cho Vinashin số tiền hơn 989 tỷ đồng và tiền lãi chậm thi hành án. Tuy nhiên đến thời điểm tháng 7/2017 vẫn chưa thi hành được khoản nào. Như vậy tính từ lúc có bản án hình sự phúc thẩm (năm 2012) đến nay đã hơn 5 năm.
Còn trong vụ án Vinalines, Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT của Vinalines phải bồi thường tổng số tiền là 110 tỷ đồng và lãi trả chậm, tuy nhiên đến nay mới thi hành được hơn 21 tỷ đồng.
“Trong báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng thì có đến 92% tiền tham nhũng bị tẩu tán, không kiểm soát và thu hồi được. Với số liệu như trên thì thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng là quá thấp so với thiệt hại rất lớn mà nạn tham nhũng gây ra cho ngân khố của quốc gia. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải coi việc thực hiện tốt chính sách thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng là một trong những chính sách quan trọng ưu tiên hàng đầu trong việc điều tra, truy tố và xét xử và thi hành án”, đại biểu Hiển kiến nghị.
Tin khác
Nhiều chuyển biến tư duy xây dựng chính sách sau Nghị quyết 57-NQ/TW
Trao quyền mạnh cho địa phương, đẩy nhanh tiến độ xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Thủ tướng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thiết kế chính sách
Định hình năng lực công nghệ chiến lược sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 57
Bỏ bài thi mô phỏng khi sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 1/7
Chiến dịch 500 ngày đêm: Nêu cao tinh thần trách nhiệm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Quảng Ngãi: Tạo “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng với 1 triệu cây giống cà phê
(THPL) - Xã Tu Mơ Rông (tỉnh Quảng Ngãi) vừa tổ chức lễ ra quân hỗ trợ đồng bào Xơ Đăng xuống giống cà phê, mở đầu đợt gieo trồng hơn 1...27/06/2026 12:14:00Xã Nguyễn Phích (Cà Mau): Khơi dậy nội lực, tạo đà phát triển toàn diện
(THPL) - Sáu tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nguyễn Phích (Cà Mau) đã...27/06/2026 12:04:00Lễ hội xe Hạ Long 2026 và Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc PVOIL Cup 2026 khai mạc
(THPL) - Ngày 27/6/2026, Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2026 (FWF Hạ Long 2026) và Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc PVOIL Cup 2026 chính...27/06/2026 10:47:00TP.HCM kết nối logistics, nâng sức cạnh tranh cho 3 ngành xuất khẩu chủ lực tăng tốc
(THPL) - Sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ logistics được xem là "chìa khóa" chiến lược để dệt may, da giày và...27/06/2026 13:24:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia