Vụ rò khí amoniac: 3 nạn nhân bị tổn thương mắt, suy hô hấp
(THPL) - Trong số các bệnh nhân được chuyển vào BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) điều trị, có một người bị suy hô hấp rất nặng, hiện chưa thể tiên lượng mức độ hồi phục. Hai người còn lại đã được chuyển sang BV Mắt TP.HCM, trong đó có một phụ nữ bỏng mắt nặng.
Thông tin này được phía BV Nguyễn Tri Phương cho biết trong chiều 10/10, khi nơi đây tiếp nhận ba nạn nhân bị bỏng khí amoniac (NH3) từ BV huyện Bình Chánh (TP.HCM).
Các nạn nhân bao gồm: Thạch Sanh (28 tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh), Nguyễn Đình Hoà (35 tuổi, quê Đồng Nai) và Huỳnh Thị Hường (28 tuổi, quê Bình Định).

Vụ rò rỉ khí amoniac khiến gia súc, gia cầm chết hàng loạt. (Ảnh: TP)
Trong số ba nạn nhân, người bị nặng nhất là anh Thạch Sanh khi mắt bị kết mạc sưng huyết, họng đỏ, suy hô hấp khá nặng. Với tình trạng này, vẫn chưa thể tiên lượng được mức độ hồi phục của nạn nhân. Hiện anh Sanh đã được chuyển vào phòng Hồi sức tích cực.
Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Đình Hòa, tài xế của xe bồn khí NH3 bị rò rỉ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, bị khí NH3 bắn vào mắt làm bỏng kết mạc, mắt phải tổn thương, phổi trong không tổn thương.
Nạn nhân thứ 3 trong vụ tai nạn là chị Huỳnh Thị Hường, nữ nhân viên văn phòng của công ty sang chiết gas, bị kết mạc mắt sung huyết, bỏng niêm mạc miệng. Cả hai bệnh nhân Hoà và Hường đều đã được chuyển sang BV Mắt TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân Thạch Sanh (28 tuổi, ngụ Bình Chánh) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, kết mạc mắt sưng huyết, mọng đỏ, phổi bị tổn thương. (Ảnh: VNE)
Theo lời kể của chị Hường, sáng 10/10, khi thấy xe bồn chứa gas bị rò rỉ, chị và anh Thạch Sanh mở cửa chạy vội ra bên ngoài. Tuy nhiên chính vì hành động này đã khiến toàn bộ khí gas lạnh NH3 xộc vào cơ thể làm cả hai bị bỏng.
Theo BS Đỗ Tuấn Linh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nguyễn Tri Phương, khí NH3 khi tiếp xúc niêm mạc chuyển hóa thành kiềm gây bỏng. Do đó phải súc rửa và sơ cứu ngay lập tức, nếu không sẽ tổn thương các cơ quan.
Như TH&PL đã đưa tin, trước đó vào sáng 10/10, một xe bồn chứa khí NH3 trong quá trình sang chiết tại trạm chiết gas tại khu vực đường An Phú Tây – Hưng Long (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã bất ngờ gặp sự cố rò đường ống khiến lượng lớn khí độc thoát ra ngoài. Hậu quả làm 4 người phải nhập viện, rất nhiều súc vật gần hiện trường chết la liệt.
Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng trăm người dân và hơn 1.000 học sinh tại Trường Tiểu học An Phú Tây gần nơi xảy ra sự việc đến nơi an toàn.
| NH3 là một chất khí không màu, có tính kích ứng cao với mùi nồng, ngạt. NH3 có tính ăn mòn, xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt vào hoặc tiếp xúc qua da. Mức độ trầm trọng phụ thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian tiếp xúc. Tiếp xúc với NH3 nồng độ cao có thể ngay lập tức gây phỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù, tổn thương phổi hoặc tử vong. Hít phải NH3 với nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt NH3 có thể gây phỏng miệng, họng và dạ dày. |
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia