Vụ đường GTNT ở Hà Tĩnh: Chủ đầu tư nói gì?
(THPL) -Trước sự việc đơn vị thi công công trình đường giao thông nông thôn tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên có dấu hiệu tiêu cực. Phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi làm việc cùng các cơ quan liên quan.
Sau khi Thương hiệu và Pháp luật phản ánh tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) nối từ thôn 3 đến thôn 6 thuộc địa bàn xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) được thi công một cách cẩu thả, có dấu hiệu sử dụng vật liệu sai thiết kế, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình và tuổi thọ công trình gây bức xúc cho người dân.
Để rộng đường dư luận, PV đã trực tiếp làm việc với đại diện chủ đầu tư và đơn vị giám sát công trình để thông tin khách quan đến bạn đọc.
Như thông tin số báo trước, tuyến đường GTNT này có chiều dài hơn 2km, với tổng mức đầu từ trên 5,7 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Giai đoạn 1 công trình đã xây dựng và hoàn thành đổ bê tông khoảng 1km trị giá hơn 2 tỷ đồng vào năm 2017 do nhà thầu là công ty TNHH Cương Hà có địa chỉ tại xã Cẩm Huy (huyện Cẩm Xuyên) thi công. Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhà thầu là công ty TNHH Cương Hà không làm tiếp đoạn còn lại và Doanh nghiệp tư nhân Sông Hội có địa chỉ thôn 12, thị trấn Cẩm Xuyên nhận thi công tiếp với số vốn giai đoạn 2 là hơn 3 tỷ đồng và được triển khai thi công vào tháng 11 năm 2018.
Theo ghi nhận tại hiện trường , nhà thầu đã hoàn thành hơn 1km đổ bê tông và còn đoạn cuối tuyến hơn 300m thì nhà thầu và máy móc đang đổ và lu lèn phần nền đường (theo thiết kế đất đắp nền đạt K 95 sau khi thí nghiệm).

Theo đó, ngày 16/2, PV nhận thấy hơn 100m đoạn cuối công trình khi nhà thầu đắp nền đất K95 đã bị xuất hiện tình trạng cao su. Đáng lẽ ra theo thiết kế, khi xuất hiện tình trạng cao su nền đường thì nhà thầu phải bóc lên để đổ lại đất nền đường lu lèn lại cho đạt chuẩn. Thế nhưng, trong ngày 17/2, nhà thầu ngang nhiên cho chở nhiều xe đá (gần giống đá hộc, loại đá phong hóa) đổ lên các đoạn bị cao su để lu lèn, đối phó với chủ đầu tư và cơ quan chức năng. Hiện tại, nền đường hơn 300m cuối công trình nhà thầu đã làm xong, tuy nhiên trên nền đường xuất hiện hàng loạt đá hộc, đá tảng và đá dăm được lu lèn xen lẫn với đất K 95.
Sáng ngày 19/2, PV có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư công trình là UBND xã Cẩm Quan, ông Nguyễn Huy Long –Phó chủ tịch UBND xã cho biết: xã đã nhận được thông tin về việc khoảng 100 m nền đường có dấu hiệu bị cao su và nhà thầu đã chở đá hộc đến trộn vào lu lèn chống bị cao su để đối phó. Hiện chúng tôi đã trực tiếp làm việc với ông Hà Văn Quỳnh là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Sông Hội tại hiện trường, và đã giao cho nhà thầu phải bóc lên những đoạn đường có trộn đá hộc làm nền lên làm lại, những đoạn nào kiểm tra có dấu hiệu bị cao su cũng yêu cầu nhà thầu bóc lên để lu lèn lại cho đạt chuẩn.
"Sau khi khắc phục sữa chữa các lỗi trên, đại diện chủ đầu tư sẽ cho kiểm tra lại đoạn cuối hơn 300m gồm: khoan lấy mẫu đất phải đạt K 95, nền đường không bị cao su mới cho nhà thầu tiếp tục đổ đá base dày 15cm. Quan điểm của chủ đầu tư là bắt nhà thầu phải tuân thủ thiết kế, đường hoàn thành phải đạt chất lượng", ông Long khẳng định.
Sáng ngày 20/2, PV đã liên hệ và làm việc với đại diện đơn vị giám sát là Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng 129, đại diện giám sát công trình cho biết: "Hiện công ty thường xuyên cử một kĩ thuật của công ty thường xuyên giám sát trên công trường là ông Dương Công Chung. Vừa rồi công ty cũng nhận được phản ánh về việc nhà thầu thi công ẩu, có dấu hiệu đất đổ không đúng thiết kế nên chúng tôi đã cùng chủ đầu tư kiểm tra ở đoạn 300m cuối công trình.Và đã phát hiện một số đoạn nền đường bị cao su, nhà thầu lấy đá hộc đổ lên lu lèn đối phó. Hiện chúng tôi và chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu phải bóc dỡ toàn bộ số đá hộc đã đổ làm nền đường và xử lý các điểm, nền đường bị cao su trước khi bàn giao chuyển sang giai đoạn đổ base".
Hiện tại, trong các ngày 20 và 21/2, nhà thầu đang thi công lề đường đã đổ xong bê tông chứ không thấy có dấu hiệu khắc phục ở đoạn 300m cuối như đại diện chủ đầu tư, đơn vị giám sát yêu cầu sữa chữa, khắc phục.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
Hải Nguyễn-Trần Hưng
Tin khác
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đã góp phần bồi đắp phẩm chất của con người Việt Nam...26/08/2026 09:58:55Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
