21:04 ngày 15/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Vụ chung cư C-River View xây dựng trái phép: Sở Xây dựng sẽ xử lý nghiêm, không bao che sai phạm

09:22 06/01/2022

(THPL) - Ngày 5/1/2022, trả lời Pv của Thương hiệu và Pháp luật, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ông Võ Hoàng Ngân cho biết: “Thanh tra Sở Xây dựng đang thu thập hồ sơ theo phản ánh để xử lý tình tiết tăng nặng, quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không bao che sai phạm”.

Trước đó, Thương hiệu và Pháp luật có bài viết: Tiếp tục xây chui dự án C-River View, Công ty C-Holdings có đang xem thường pháp luật?.

Theo Quyết định xử phạt hành chính số 20/QĐ-XPVPHC ngày 9/2/2021 của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần C-Holdings bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng tại dự án C-River View (phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên, hiện tại dự án đã xây lên tầng 3.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép dự án C-River View

Cụ thể, chủ đầu tư dự án C-River View đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Hiện trạng các công trình xây dựng vi phạm gồm: Hiện trạng khối A và khối B đang thi công phần ngầm ép cọc đại trà D600mm với số lượng 361 cọc với chiều dài cọc 33m, cọc khoan nhồi PHC D600mm với số lượng 79 cọc với chiều dài cọc 29m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 4 cọc với chiều dài cọc 38m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 1 cọc với chiều dài cọc 38m.

Với các hành vi vi phạm như trên, Công ty Cổ phần C-Holdings bị phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần C-Holdings không xuất trình được thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Được biết, C-River View là dự án thứ 2 của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) tại Bình Dương, sau dự án C-Sky View. Tuy nhiên, dự án C-Sky View cũng từng dính nhiều sai phạm trước đó.

Cụ thể, 25/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định xử phạt số 108/QĐ-XPVPHC, vì tổ chức thi công khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, ngày 28/10/2019 (chỉ sau 3 ngày bị Thanh tra phát hiện sai phạm), dự án C-Sky View được cấp phép xây dựng số 4300/GPXD do ông Võ Hoàng Ngân ký tên. Qua đó, dự án được hợp thức hoá pháp lý….

Ngoài ra, còn có hàng loạt  nghi vấn khác về sự "ưu ái" mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương dành cho doanh nghiệp của doanh nhân Quốc Cường, là việc cấp phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai, dù dự án vẫn chưa hoàn thiện phần móng theo đúng quy định của điều 55 của Luật Kinh doanh BĐS.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ban hành Văn bản số 5139/SXD-QLN, ngày 23/12/2019, thông báo Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường (tên cũ của Công ty CP C-Holdings) đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại công trường, đến tháng 4/2020, chung cư này vẫn chưa thi công xong phần đài, giằng móng.

Như vậy, sự “ưu ái” của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ở dự án C-Sky View và việc bất chấp quy định, xây dựng trái phép ở dự án C-River View khiến dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn: liệu người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương liệu có làm tròn trách nhiệm hay dung túng cho sai phạm nối tiếp sai phạm?

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin nội dung này đến bạn đọc.

Huy Quang – Tràng Giang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu