22:06 ngày 23/09/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” ở Khánh Hòa: Phán quyết đối với những kẻ xem thường pháp luật

17:47 12/05/2021

(THPL) - Ngày 5/5, TAND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 4, xét xử vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản" xảy ra tại thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. HĐXX TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Thuật (sinh năm 1995) 9 tháng tù giam, bị cáo Trần Văn Giang (sinh năm 1997) 6 tháng tù giam cùng về tội: Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Như Thương hiệu & Pháp luật đã thông tin trong kì trước, TAND huyện Vạn Ninh mở 03 phiên tòa để đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên tất cả đều phải hoãn do vắng mặt bị cáo. Sau nhiều lần vắng mặt không đến Tòa theo giấy triệu tập, sáng 5-5, lực lượng Công an huyện Vạn Ninh đã phải thực hiện lệnh dẫn giải 2 bị cáo Nguyễn Thành Thuật, Trần Văn Giang đến Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh (TAND) theo Quyết định của chủ tọa phiên tòa trước đó.

Hai bị cáo Thuật và Giang trước vành móng ngựa. ( Ảnh: Nguyễn Phong)

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Thuật vòng vo chối tội, cho rằng mình không nhớ đã làm gì trong ngày hôm đó cũng như không nhớ nổi biển số chiếc xe của y đã sử dụng để truy đuổi xe ô tô của bị hại. Tuy nhiên, trước các lập luận sắc bén của luật sư Ngô Minh Tùng đại diện cho bị hại cũng như của đại diện VKS, các bị cáo Thuật và Giang đã thừa nhận hành vi chặn và đập phá xe ôtô 52P-0655 hiệu Innova tại đoạn đường tỉnh lộ ĐT 651 (thuộc thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) vào chiều 29-4. Hai bị cáo cũng thừa nhận, thời điểm chặn và đập phá xe có nhìn thấy 2 người đang ngồi trong xe. Hành vi chặn và đập phá xe của ông Thơ, theo bị cáo là do uống rượu say nên mất kiểm soát. Bị cáo Thuật và Giang cũng đồng ý bồi thường thiệt hại do hư hỏng xe phải sửa chữa thay thế cho ông Ngô Minh Thơ số tiền 21.200.000 đồng.

Khung cảnh phiên tòa. ( Ảnh: Nguyễn Phong)

Tại phiên tòa, ông Hoàng Xuân Hướng (H.X.H) – phóng viên báo Văn hóa, người được cơ quan điều tra xác định là nhân chứng trong vụ án hình sự nói trên đã thuật lại toàn bộ diễn biến của vụ án. Ông H.X.H cho rằng, ông là người bị hại trong vụ án, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Vạn Ninh chỉ xác định ông là người làm chứng là thiếu sót, và có dấu hiệu bỏ lọt tội. Bởi vì thời điểm bị cáo Thuật và Giang chặn, đập phá xe ôtô 52P-0655 hiệu Innova do ông Ngô Minh Thơ điều khiển thì ông H.X.H và ông Ngô Minh Thơ đều có mặt trên xe. Ông Hướng nghi ngờ mục đích của Thuật và Giang chặn, truy đuổi, đập phá xe là để đe dọa, uy hiếp người ngồi trên xe cụ thể là nhắm vào ông ( H.X.H), do trước đó ông đã có loạt bài phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong quản lí đất đai tại địa phương. Mặt khác, giữa ông Ngô Minh Thơ và ông trước đó không hề có mối quan hệ quen biết cũng như mâu thuẫn gì với nhóm đối tượng này.

Ngày 29/4/2020, lúc ông Hướng vừa rời UBND xã Vạn Thạnh chưa được bao xa thì bị bao vây, tấn công phương tiện, trên đó có ông. Hành vi này của các bị cáo có tính chất côn đồ, xem thường tính mạng người khác, đã làm tổn thất rất lớn về sức khỏe tinh thần, gây hoang mang, lo lắng cho ông Ngô Minh Thơ trong suốt thời gian dài. Sau khi lắng nghe ý kiến trình bày của ông H.X.H tại phiên tòa, ông Nguyễn Thanh Phấn – Chủ tọa phiên tòa đã hướng dẫn ông H.X.H và ông Ngô Minh Thơ gửi đơn đến Công an huyện Vạn Ninh và Viện kiển sát nhân dân huyện Vạn Ninh yêu cầu khởi tố thêm các tội danh khác trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo Thuật trong phần xét hỏi. ( Ảnh: Nguyễn Phong).

Liên quan đến vụ việc trên, theo cáo trạng của VKSND huyện Vạn Ninh cho biết vào khoảng 15h ngày 29.4.2020, tại đường Tỉnh lộ ĐT 651 (thuộc thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), Nguyễn Thành Thuật, Trần Văn Giang có hành vi dùng gạch, đá ném vào xe ôtô của ông Ngô Minh Thơ. Khi ông Thơ tìm cách chạy vượt ôtô lên phía trước thì các đối tượng tiếp tục dùng xe máy truy đuổi và tiếp tục chặn đầu xe, đập phá xe. Hậu quả làm hư hỏng 1 kính chắn gió phía trước, 1 kính chắn gió ở phía sau bên trái xe và 1 tấm dìm chắn nước trên cánh cửa bên trái. Thời điểm xảy ra sự việc, trên xe ôtô có ông Hoàng Xuân Hướng (phóng viên Báo Văn hóa).

Bị hại Ngô Minh Thơ trình bày trước HĐXX. ( Ảnh: Nguyễn Phong)

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vạn Ninh kết luận tổng trị giá thiệt hại hơn 3,8 triệu đồng. Về phía bị hại Ngô Minh Thơ yêu cầu Thuật và Giang phải bồi thường chi phí sửa chữa hư hỏng xe ôtô là hơn 21 triệu đồng, đã sửa chữa thay thế thực tế tại Gara dựa trên hóa đơn sửa xe. Về việc ông Thơ dùng bình xịt vào Thuật và Giang nhằm ngăn cản hành vi đập phá và để điều khiển ôtô chạy thoát, cáo trạng cho rằng không có cơ sở xử lý đối với ông Thơ.

Được biết, trước đó, phóng viên Hoàng Xuân Hướng đã thực hiện một số bài viết phản ánh sự buông lỏng quản lý về đất đai của chính quyền địa phương xảy ra tại xã Vạn Thọ và những khuất tất trong công tác giải tỏa đền bù tái định cư cho người dân tại dự án mở rộng đường giao thông từ Quốc lộ 1 - Đầm Môn (thuộc xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh).

Minh Hòa - Nguyễn Phong

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu