22:26 ngày 27/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

VPBank, Masan,... huy động được cả tỉ USD từ nước ngoài

13:30 12/11/2022

(THPL) - Các doanh nghiệp, ngân hàng trong nước như Masan, VPBank, F88 vừa huy động hàng trăm triệu USD từ các tổ chức nước ngoài.

Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam) thông tin cùng với một số định chế tài chính khác cung cấp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan) và Công ty TNHH The Sherpa, công ty con trực thuộc Masan, một khoản vay hợp vốn có thời hạn trị giá 600 triệu USD phục vụ cho mục đích đầu tư phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ các mục tiêu chiến lược dài hạn của Masan... HSBC đóng vai trò là ngân hàng đồng bảo lãnh phát hành, thu xếp vốn và dựng sổ trong giao dịch mang tính bước ngoặt này. Tổng giá trị khoản vay đã tăng lên 600 triệu USD so với mục tiêu ban đầu là 375 triệu USD kỳ hạn 5 năm.

Cùng ngày, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết thành công thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD, tương đương gần 12.500 tỉ đồng từ 5 định chế tài chính lớn bao gồm Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng ANZ và Công ty Chứng khoán Maybank Securities Pte. Ltd. - thành viên của Tập đoàn Ngân hàng đầu tư Maybank. Nguồn vốn từ khoản vay này sẽ được ngân hàng sử dụng để đáp ứng các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

VPBank, Masan,... huy động cả tỉ USD từ nước ngoài

Bên cạnh đó, VPBank sẽ có thêm tiềm lực để hỗ trợ các dự án xã hội nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Khoản vay quốc tế nói trên là nguồn vốn được VPBank huy động thành công thứ 2 trong năm 2022, sau khi ngân hàng được giải ngân khoản vay hợp vốn 600 triệu USD vào tháng 4 vừa qua, từ các định chế tài chính lớn của châu Á như SMBC, Maybank, Cathay United Bank, Ngân hàng CTBC và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ.

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (chủ hệ thống chuỗi cầm đồ F88) đã huy động thành công khoản vay có đảm bảo trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.200 tỉ đồng từ Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) thông qua Lending Ark Asia Secured Private Debt Funds. Đồng thời thêm 10 triệu USD, tương đương 240 tỉ đồng từ Lendable. Đây là khoản đầu tư đầu tiên của CLSA và Lending Ark vào F88.

F88 là doanh nghiệp thứ 2 tại Việt Nam huy động thành công hạn mức tối đa 50 triệu USD từ quỹ tài chính này. Với khoản vốn huy động được, F88 sẽ sử dụng vào việc phát triển mạng lưới và tăng trưởng quy mô kinh doanh. Như vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, F88 đã huy động thành công 70 triệu USD từ hai tổ chức tài chính quốc tế lớn tại châu Á và châu Âu. Mục tiêu của F88 là IPO vào năm 2024, khi đó số lượng phòng giao dịch của đơn vị đạt 1.400 và quy mô vốn hoá doanh nghiệp đạt 1 tỉ USD.

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu